QUẦNG THÂM MẮT – VÌ SAO TRỊ THÂM MẮT MÃI KHÔNG KHỎI?

trị quầng thâm mắt

Quầng thâm mắt là một chủ đề không mới. Nhưng đã có ai lý giải cho bạn căn nguyên của vấn đề? Hay những thông tin khoa học quan trọng liên quan, đặc biệt là về cấu tạo vùng mắt? Nếu bạn loay hoay mãi mà vẫn chưa tìm được cách trị thâm mắt hiệu quả. Bài viết này chắc hẳn sẽ hữu ích dành cho bạn.

I/ CẤU TẠO VÙNG MẮT VÀ MỐI LIÊN HỆ VỚI QUẦNG THÂM

1/ Tổng quan

Cơ chế dẫn đến quầng thâm mắt rất phức tạp. Chúng có liên quan mật thiết đến các yếu tố cấu tạo nên vùng mắt. Có thể kể đến như cấu trúc dây chằng mặt, cấu trúc xương, sự nổi bật của cơ và mạch máu quanh ổ mắt,… Từ đó hình thành nên các loại thâm quầng mắt trông cũng khác nhau.

cấu tạo vùng mắt, trị quầng thâm mắt

Cấu tạo vùng mắt

các loại quầng thâm mắt, trị thâm mắt

Một số loại quầng thâm mắt phổ biến:

Bệnh nhân có quầng thâm dưới hốc mắt do bóng mờ và sự nổi bật của cơ vòng mi (a).

Bệnh nhân có quầng thâm vùng mắt do bóng mờ (b).

Bệnh nhân có quầng thâm dưới hốc mắt do tăng urê máu và lắng đọng hemosiderin (c).

Bệnh nhân có quầng thâm dưới hốc mắt do lắng đọng sắc tố (d)

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC4924417/figure/F1/

2/ Cấu trúc giải phẫu của xương mặt

Khuôn mặt của chúng ta có cấu trúc xương và dây chằng bên dưới giúp tạo khung nâng đỡ mô mềm trên khuôn mặt. Dây chằng trên da mặt bao gồm các bộ phận chính cấu thành các ngăn chứa mỡ trên khuôn mặt. Theo thời gian, những thay đổi liên quan đến tuổi tác có thể gây suy thoái vùng da quanh mắt.

Quá trình này bắt nguồn từ việc mất thể tích xương giữa và xương hàm. Dẫn đến “sụp” cấu trúc tầng mặt và kéo phần trên khuôn mặt sụp xuống. Giống như khi giàn giáo xây dựng bị sụp thì cũng kéo cả công trình sụp đổ vậy. Điều này làm cho chất béo trên khuôn mặt chảy xuống và khối lượng chất béo giảm. Các dây chằng cũng bắt đầu giảm kết dính. Tất cả sẽ khiến vành quỹ đạo quanh mắt bị rỗng trở nên hõm sâu. Những lỗ rỗng này sẽ làm bọng mắt dưới to ra. Quầng thâm mắt ở trường hợp này có thể do bóng của các cấu trúc bên trên đổ xuống, khi có sự chiếu sáng từ trên xuống nhìn sẽ tối đi.

3/ Mô mềm vùng mắt: mỡ, mạch máu, cơ vòng mi, dịch

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy đặc điểm của vùng da mí mắt là mỏng và hơi trong suốt. Do đó, mạng lưới mạch máu dưới da và cơ vòng mi thường sẽ lộ rõ. Điều này dẫn đến vùng da mí mắt dễ bị tối màu. Ngoài ra, dịch mí mắt cũng có thể tích tụ trong vùng mô mềm dưới mắt. Góp phần làm vùng da này trở nên thâm và lão hoá hơn.

Hoặc nguyên nhân cũng có thể do các mạch máu ở vùng da dưới mắt bị giãn và mỏng. Dẫn đến sự thoát mạch của các sản phẩm phân hủy hemoglobin trong mạch máu như hemosiderin và biliverdin. Từ đó góp phần làm thay đổi sắc tố da ở lớp hạ bì và lớp dưới da khiến quầng thâm mắt hiện rõ.

“Sản phẩm phân hủy hemoglobin trong mạch máu như hemosiderin và biliverdin” là gì? Twins giải thích ngay cho bạn đây. Hemoglobin (huyết sắc tố) là phân tử protein trong các tế bào hồng cầu. Khi hồng cầu già và chết đi sẽ giải phóng hemoglobin ra không gian ngoại bào. Lúc này, các tế bào thực bào sẽ hấp thụ (thực bào) hemoglobin và phân hủy nó, tạo ra hemosiderin và biliverdin.

Bạn có thể nhìn hình này để dễ hình dung nhé!

*RBC (Red Blood Cell) là Tế bào hồng cầu

*Macrophage là Đại thực bào

4/ Da vùng dưới mắt

Chất lượng của vùng da mí mắt dưới cũng góp phần ảnh hưởng đến sự xuất hiện của quầng thâm vùng mắt dưới. Bởi đây là một trong những vùng da mỏng nhất trên cơ thể và rất dễ bị lão hoá. Theo thời gian, nếu không được chăm sóc và bảo vệ tốt, vùng da này sẽ rất dễ bị tác động bởi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài. Điển hình là sự gia tăng hắc sắc tố melanin khi tiếp xúc quá nhiều với tia UV.

II/ NGUYÊN NHÂN GÂY QUẦNG THÂM MẮT PHỔ BIẾN

Trước khi đến với phần điều trị, Twins sẽ liệt kê cho bạn một số nguyên nhân phổ biến gây thâm quầng mắt. Từ đó để bạn có được hướng phòng ngừa cũng như duy trì thói quen tốt chăm sóc vùng da mỏng manh này.

1/ Thức khuya

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, thức khuya là nguyên nhân gây thâm quầng mắt hàng đầu. Bởi chúng sẽ làm nhịp sinh học trong cơ thể bị rối loạn, kích thích tĩnh mạch bên trong vùng da xung quanh mắt nổi lên nhiều hơn. Chính vì thế chỉ sau vài đêm thức khuya, một đôi mắt thâm quầng như “gấu trúc” là điều rất khó tránh khỏi. Hơn thế nữa, nếu tình trạng này kéo dài còn gây bọng mắt, đẩy nhanh quá trình xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ.

Dù cho kem mắt của bạn đắt tiền đến đâu, nếu không ngủ sớm trước 23h, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày, mọi thứ đều sẽ trở nên vô nghĩa. Vậy nên những người bạn “cú đêm” của Twins ơi, nhớ kỹ điều này nhé!

2/ Chà xát, tác động mạnh đến vùng da mắt

Như Twins đã đề cập, vùng mắt là vùng da cực kỳ mỏng và chứa nhiều mao mạch máu. Việc chúng ta massage quá mạnh khi apply sản phẩm cũng khiến các mao mạch bị vỡ dẫn đến thâm quầng mắt. Do đó khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc vùng da mắt, bạn chỉ nên dùng 2 ngón tay áp út. Vì đây là hai ngón có lực yếu hơn cả. Sau đó ấn nhẹ lên vùng mắt cho kem tan ra, tuyệt đối không kéo mạnh vùng da xuống nha.

Một trường hợp nữa đó là khi bạn bị viêm da tiếp xúc hay các vấn đề liên quan đến kích ứng, dị ứng. Việc thường xuyên gãi, dụi và chà xát lên vùng da mắt cũng có thể gây tổn thương da và làm xuất hiện quầng thâm. Cách xử lý tất nhiên vẫn phải giải quyết các vấn đề da đó trước. Nhưng song song đó bạn cũng cần hạn chế dùng tay gãi hay dụi lên vùng da mắt nhé.

3/ Tiếp xúc quá nhiều với tia UV

Như những vùng da khác, vùng da quanh mắt nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV cũng sẽ dẫn đến tăng hắc sắc tố melanin và gây quầng thâm mắt. Nhiều bạn có thói quen bảo vệ da nhưng thường bỏ quên vùng da mắt. Điển hình là thoa kem chống nắng nhưng không thoa vùng quanh mắt, hoạt động dưới nắng mà không dùng các biện pháp che chắn, đeo kính râm.

Nếu bạn cũng nằm trong số đó, bắt đầu thay đổi thói quen từ bây giờ thôi nào!

4/ Lão hoá

Như Twins đã đề cập ở phần cấu trúc vùng da quanh mắt, theo thời gian, những thay đổi liên quan đến tuổi tác cũng sẽ làm suy thoái vùng da này và dẫn đến quầng thâm. Vậy nên đừng bao giờ xem thường việc cải thiện lão hoá bạn nhen.

Tìm hiểu về các phương pháp cải thiện lão hoá tại đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/lao-hoa-da-phan-2-phuong-phap-cai-thien-lam-cham-qua-trinh-lao-hoa/

5/ Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng sẽ dẫn đến khu vực tuần hoàn xung quanh mắt, mũi bị sưng và phù. Từ đó làm cho tuần hoàn máu bị ứ đọng và khiến quầng thâm mắt càng đậm thêm. Đây cũng là một phần của nguyên nhân tại sao kem làm sáng da không thể giải quyết các vấn đề về quầng thâm mắt. Vì đa phần nguyên nhân của nó là do vì tuần hoàn máu chứ không phải là do sắc tố.

6/ Di truyền

Thâm quầng mắt cũng có đặc điểm di truyền. Trường hợp cha mẹ, ông bà hoặc người thân trong gia đình bị thâm quầng mắt, tỷ lệ chúng ta cũng sẽ bị tình trạng này đến 90%.

Đối với thâm quầng mắt do di truyền, bạn có thể khắc phục bằng cách massage thường xuyên và sử dụng thêm kem dưỡng mắt hoặc điều trị bằng tia laser…Twins sẽ nói kỹ hơn ở phần dưới nhé!

7/ Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Ngoài các nguyên nhân trên, cơ thể thiếu nước, lạm dụng thuốc lá và chất kích thích, lười vận động,… cũng ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và góp phần làm quầng thâm mắt ngày càng hiện rõ. Do đó, song song với skincare hay các biện pháp xâm lấn khác, việc duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng để duy trì vẻ ngoài tươi trẻ cho đôi mắt.

III/ ĐIỀU TRỊ

Tiếp đến Twins sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp giúp cải thiện quầng thâm mắt. Bao gồm biện pháp không xâm lấn và xâm lấn. Tuỳ mức độ của quầng thâm, bạn có thể lựa chọn cách phù hợp. Nhưng vẫn nhớ duy trì các thói quen tốt và bảo vệ vùng da mắt Twins đã chia sẻ ở phần trên nha.

1/ Không xâm lấn

1.1. Các hoạt chất đường bôi giúp cải thiện quầng thâm mắt

1.1.1. Retinoids

Các hoạt chất thuộc nhóm Retinoids, nổi bật là Retinol có khả năng làm giảm quầng thâm mắt bằng nhiều con đường. Đầu tiên, chúng thúc đẩy tổng hợp và tổ chức lại các bó collagen để cải thiện chất lượng vùng da này. Retinoids cũng làm giảm hàm lượng hắc tố melanin và giảm sự chuyển giao melanosome. Bạn có thể hiểu melanosome giống như “chiếc túi đựng” melanin. Chuyển giao melanosome là quá trình melanosome được đưa lên lớp biểu bì trên cùng và “nhuộm màu” làn da.

melanin, melanosome

Từ đó, Retinoids có thể làm tăng độ mịn và giảm rối loạn sắc tố và cải thiện quầng thâm mắt. Nhiều người cho rằng không được thoa Retinol quanh mắt. Trong khi đó lại là vùng da dễ bị lão hoá và cần được tái tạo hơn cả. Bạn chỉ không nên làm khi da cực kỳ nhạy cảm, hoặc trong giai đoạn đầu da vẫn chưa quen với Retinol thôi. Còn khi đã quen rồi, tại sao phải bỏ qua một hoạt chất đa năng như Retinol để chăm sóc vùng da quanh mắt nè.

Cơ mà muốn da nhanh quen thì còn cần dùng Retinol đúng cách nữa. Bạn có thể xem bài viết này để nắm rõ nhé: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

1.1.2. Nhóm hoạt chất cải thiện sắc tố

Với quầng thâm mắt chủ yếu do sự gia tăng sắc tố, bạn có thể dùng các hoạt chất cải thiện sắc tố để xử lý. Điển hình là arbutin và kojic acid có khả năng làm giảm sự lắng đọng sắc tố ở vùng quanh hốc mắt. Hydroquinone cũng là một đại diện nổi bật với tác dụng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nếu muốn dùng hydroquinone, bạn nhất định phải có sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ. Bởi thành phần này tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nghiêm trọng nhất là có thể gây mất sắc tố vĩnh viễn. Hãy cân nhắc và cho mình một lựa chọn an toàn bạn nhé!

1.1.3. Caffeine

Caffeine cũng là một thành phần hiệu quả để cải thiện quầng thâm dưới mắt. Đặc biệt là quầng thâm do giãn mạch dưới da, giãn mạch máu và phù nề do mạch máu bị rò rỉ.

1.2. Ánh sáng và sóng vô tuyến

Nếu đã thử các cách trên mà quầng thâm vẫn không cải thiện, bạn có thể cân nhắc các biện pháp Twins đề cập ngay sau đây. Nhớ là phải chọn cơ sở uy tín và có người tư vấn kỹ trước khi thực hiện bạn nha.

1.2.1. Ánh sáng xung cường độ cao

Phương pháp này sẽ dùng ánh sáng tác động đến các sắc tố biểu bì và hạ bì dưới dạng hemoglobin (huyết sắc tố) và melanin (hắc sắc tố) ở vùng da mắt. Từ đó giúp cải thiện tông màu và làm đều màu da hơn. Người thực hiện cũng có thể điều chỉnh cài đặt để điều trị các mức độ sắc tố khác nhau. Ví dụ như ưu tiên điều trị hemoglobin hơn melanin hoặc ngược lại.

1.2.2. Tần số vô tuyến

Thiết bị tần số vô tuyến (RF) sử dụng năng lượng được tạo ra bởi dòng điện để tạo ra hiệu ứng nhiệt. Nhằm thắt chặt collagen và làm săn chắc da. Do vậy sẽ khá phù hợp với tình trạng suy thoái vùng da quanh mắt gây ra bởi lão hoá. Phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị các lớp mô sâu như lớp hạ bì và lớp mỡ dưới da mà không gây bỏng nhiệt.

1.2.3. Laser chuyển mạch Q

Laser Q-switched là một phương pháp hiệu quả để trị thâm mắt chủ yếu do sự thay đổi sắc tố trên da. Bằng cách phá vỡ các túi melanosome có chứa melanin. Đồng thời giảm tối đa chấn thương gây ra cho các cấu trúc xung quanh. Người thực hiện cũng có thể kết hợp retinoids hoặc hydroquinone để tăng cường hiệu quả.

1.2.4. Laser nhuộm xung

Laser nhuộm xung rất thích hợp để điều trị quầng thâm mắt liên quan đến mạch máu. Phương pháp này thường được lặp lại trong khoảng thời gian từ 4–6 tuần và thường cần 3 lần điều trị trở lên để có hiệu quả.

2/ Điều trị xâm lấn

2.1. Lăn kim, phi kim, mesotherapy

Cơ chế của các biện pháp xâm lấn như lăn kim, phi kim, mesotherapy đó là tạo vết thương trên da. Từ đó tạo ra các kênh để chuyển những hợp chất có tác dụng giảm quầng thâm mắt: như Hydroquinone, Arbutin, Vitamin C, acid kojic,… trực tiếp vào vị trí cần tác động. Do vậy sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị thâm mắt. Hơn nữa khi tạo chấn thương nhỏ trên da vùng mắt dưới sẽ tạo hiệu ứng sửa chữa giúp tăng sinh collagen hiệu quả. Đây được xem là phương pháp xâm lấn hiệu quả trong điều trị quầng thâm mắt và được sử dụng khá phổ biến.

2.2. Thay da hóa học (peel da)

Phương pháp này thường được kết hợp hoặc sử dụng đơn lẻ trong điều trị thâm mắt do rối loạn sắc tố cũng như lão hóa. Điều này là do collagen được cải thiện sau quá trình bong tróc cũng có thể hỗ trợ che đi các lớp tế bào và mạch máu bên dưới da gây quầng thâm.

Peel da cũng có nhiều cấp độ tuỳ vào mức độ tổn thương của sắc tố. Chẳng hạn như các chất lột tẩy nông sẽ loại bỏ hắc tố khỏi lớp sừng và biểu bì trên cùng. Còn các chất lột tẩy sâu hơn sẽ điều chỉnh được hàm lượng hắc tố trong lớp hạ bì.

2.3. Tái tạo bề mặt bằng laser bóc tách

Đây là phương pháp trị thâm mắt khá hiệu quả. Bằng cách tái tạo bề mặt da để cải thiện sắc tố. Đồng thời tăng cường collagen và ECM để khắc phục sự lỏng lẻo của các tổ chức cơ và mạng lưới mạch máu bên dưới. Từ đó giúp tăng độ đàn hồi, giảm nếp nhăn và làm mờ quầng thâm mắt.

Hiện nay phổ biến nhất phải kể đến công nghệ laser phân đoạn(CO2, YAG,…) và laser bóc tách hoàn toàn. Trong đó, tái tạo bề mặt bằng laser phân đoạn được xem là phương pháp cần ít thời gian nghỉ dưỡng hơn với tỷ lệ biến chứng thấp hơn. Bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Một số biện pháp khác cũng được sử dụng trong điều trị thâm mắt như: xăm màu sắc tố da, sử dụng chất làm đầy mô mềm dạng gel axit hyaluronic (đặc biệt thích hợp để cải thiện vùng tối bọng mắt dưới), chuyển mỡ, phẫu thuật,…

trị quầng thâm mắt

Các ví dụ trước và sau khi các bệnh nhân có quầng thâm dưới mắt đã trải qua điều trị bằng:

Tăng cường thể tích bằng tiêm gel hyaluronic (a).

Nâng cơ bằng cấy mỡ tự thân (b).

Tái tạo bề mặt da bằng laser (c).

Cắt mí mắt dưới và lấy mỡ thừa (d)

III/ KẾT LUẬN – SẢN PHẨM GỢI Ý

Quầng thâm mắt là một vấn đề phức tạp xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc biệt cần có sự cá nhân hoá trong điều trị. Twins hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm vững các yếu tố ảnh hưởng đến vùng da quanh mắt. Cũng như những phương pháp cải thiện quầng thâm tuỳ mức độ. Từ đó có được lựa chọn phù hợp. Đương nhiên vẫn cần cộng hưởng thêm chế độ sinh hoạt điều độ và thói quen chăm sóc, bảo vệ vùng da mắt đúng cách nữa nhé.

Nếu vẫn đang băn khoăn trong việc chọn lựa sản phẩm retinol tinh khiết có chất lượng ổn định, BIOGENIC RETINOL sẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Là retinol tinh khiết với công nghệ bọc phân tử sinh học đầu tiên tại Việt Nam, BIOGENIC RETINOL không chỉ phát huy hiệu quả tối đa trên da, không cần tắt đèn sau khi dùng mà còn giúp hạn chế kích ứng. Đặc biệt phù hợp để chăm sóc làn da mỏng manh nơi vùng mắt.

Để được tư vấn hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn có thể kết nối cùng Twins tại phần thông tin liên hệ ở cuối bài nha.

Cuối cùng, chúc bạn sớm lấy lại vẻ thanh xuân cho đôi mắt của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *