RETINOIDS LÀ GÌ? CÓ GIỐNG VỚI RETINOL? Các hoạt chất thuộc nhóm Retinoids bạn cần biết

retinoids là gì, retinoids và retinol

Retinoids là gì? Nhiều bài viết thường ngầm mặc định Retinoids và Retinol là một. Tuy nhiên, đó lại là nhận định không hoàn toàn chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn làm rõ tất cả. Từ đó có được hướng đi đúng đắn. Đưa làn da lên tầm cao mới với “thành phần vàng trong làng skincare” này.

Chúng ta bắt đầu thôi nào!

I/ Retinoids là gì?

Retinoids là một họ các hợp chất bao gồm: vitamin A và các dẫn xuất của vitamin A. Dựa theo tính chất hoá học, các dẫn xuất vitamin A sẽ có những hoạt chất đại diện sau:

  • Ester: Retinyl Palmitate
  • Alcol: Retinol
  • Aldehyde: Retinaldehyde/Retinal
  • Acid: Tretinoin/Retinoic Acid/ Retin-A /Adapalene

Qua đó bạn có thể thấy, Retinol là một hoạt chất thuộc nhóm Retinoids. Bạn cần phải nhận định rõ điều này, kẻo lại bị nhãn hàng “qua mặt” đó nha. Tại sao Twins lại nói như vậy. Bởi theo cách sắp xếp tính chất hoá học như trên, dạng acid sẽ phát huy tác dụng hiệu quả nhất trên da. Và dạng ester là kém nhất – điển hình là Retinyl Palmitate. Nếu nhãn hàng chỉ sử dụng một lượng nhỏ Retinyl Palmitate và ra sức quảng cáo sản phẩm của mình có chứa Retinoids. Bạn không tìm hiểu kỹ và cứ thế “chốt đơn”. Để rồi cuối cùng lại thất vọng. Đâu ai muốn đầu tư một sản phẩm mắc tiền nhưng công dụng lại không rõ rệt đâu đúng không nào?

II/ Cách phân chia nhóm Retinoids

Sau khi hiểu được Retinoids là gì, Twins cũng sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về cách phân loại các hoạt chất thuộc nhóm này. Chúng ta sẽ có 2 cách như sau:

1. Phân loại theo đơn

Với cách này, Retinoids sẽ được phân thành 2 nhóm nhỏ:

  • Retinoids không cần kê đơn (OTC – Over The Counter), bao gồm: Retinol, Retinyl palmitate, Retinal/Retinaldehyde. Các hoạt chất này sẽ thuộc nhóm mỹ phẩm. Bạn có thể dễ dàng mua được chúng tại bất kỳ đâu mà không cần đơn thuốc từ bác sĩ.
  • Retinoids kê đơn (Prescription only), bao gồm: Tretinoin, Adapalene, Tazarotene, Bexarotene. Đây là những hoạt chất thuộc nhóm dược phẩm và cần có sự hướng dẫn kỹ càng từ bác sĩ trong quá trình sử dụng. Nổi bật nhất là Tretinoin. Ở một số quốc gia như Mỹ, muốn mua Tretinoin, bạn phải có đơn thuốc kê của bác sĩ. Còn ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng mua được Tretinoin ở bất kỳ đâu. Điều này thực chất là một “con dao hai lưỡi”. Bởi rất khó để kiểm soát được những rủi ro khi chúng ta tự ý dùng dược phẩm mà không có bác sĩ tư vấn.

Nhắc đến Tretinoin Twins cũng cần nói thêm. Tretinoin đúng là sẽ phát huy công dụng mạnh mẽ. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa chúng sẽ dễ gây kích ứng hơn gấp nhiều lần so với Retinol.

Do đó, bạn nên bắt đầu với Retinol nồng độ 0.5% trước, sau đó nâng lên và duy trì ở nồng độ 1%. Đến một khoảng thời gian nhất định, tuỳ điều kiện và nhu cầu, muốn chuyển sang Tretinoin vẫn chưa muộn. Nhưng đương nhiên phải có sự tham vấn của bác sĩ da liễu hoặc những người có chuyên môn.

Ngoài ra, trong quá trình dùng Retinol, bạn cũng nên chọn các sản phẩm Retinol tinh khiết để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trên da. Như BioGenic Retinol nhà Twins với khả năng cải thiện đồng thời nhiều vấn đề da bao gồm: mụn, lão hoá, lỗ chân lông to, da xỉn màu, bề mặt da kém mịn màng.

retinol twins skin review

Xem ngay Cẩm nang dùng Retinol hiệu quả, khoa học tại đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

2. Phân loại theo cấu tạo hoá học

2.1. Thế hệ 1 (Isotretinoin, Tretinoin, Retinol)

retinoids là gì, retinoids và retinol

Đây là những hoạt chất không có vòng benzen, được sử dụng phổ biến trong điều trị mụn trứng cá và cải thiện lão hoá da. Twins sẽ để hình vòng benzen dưới đây cho bạn nào chưa biết nhé!

2.2. Thế hệ 2 (Acitretin, Etretinate)

retinoids là gì, retinoids và retinol

Đây là những hoạt chất có một vòng benzen. Trong đó, Acitretin được dùng nhiều trong điều trị vẩy nến và các rối loạn sừng khác, hoặc được sử dụng trên bệnh nhân cấy ghép cơ quan để phòng ngừa ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư tế bào đáy. Còn Etretinate thì ít được sử dụng rộng rãi.

2.3. Thế hệ 3 (Tazarotene, Adapalene, Bexarotene)

Đây là những hoạt chất có đa nhân benzen. Trong đó, Tazarotene được dùng điều trị vẩy nến, Adapalene điều trị mụn trứng cá còn Bexarotene được dùng để điều trị tình trạng tổn thương tế bào Lympho T – tế bào đặc hiệu cho quá trình miễn dịch của da.

III/ Kết luận

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Retinoids là gì” một cách thoả đáng. Từ đó tránh được những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình tìm hiểu các hoạt chất thuộc nhóm này.

Đặc biệt là Retinol và Tretinonin. Hẳn bạn đã biết đây là hai thành phần phổ biến nhất, nổi bật với công dụng thay mới tế bào da, xử lý mụn, lão hoá và nhiều vấn đề da khác. Tuy nhiên như Twins đã đề cập, chúng ta không nên tự ý dùng Tretinoin mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Lúc này, Retinol là một sự thay thế vô cùng lý tưởng dành cho bạn. Đương nhiên là với một quy trình và cách dùng Retinol khoa học.

Cuối cùng, chúc bạn thành công trên “con đường chinh phục” hoạt chất đa năng này nhé!

IV/ Sản phẩm gợi ý

BioGenic Retinol nhà Twins Skin là Retinol tinh khiết được ứng dụng công nghệ bọc phân tử sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm đảm bảo cả ba tiêu chí: hiệu quả – ổn định – giảm kích ứng tối đa, ngoài ra không cần tắt đèn sau khi thoa. Đặc biệt, BioGenic Retinol còn được tích hợp thêm các thành phần với khả năng dưỡng sáng, ngừa lão hóa vượt trội như EGCG, Sepilift™, Niacinamide,…

Sản phẩm hiện có 2 nồng độ 0.5% và 1% cùng 2 dung tích 30ml và 15ml. Tham khảo thêm tại: https://shopee.vn/search?keyword=biogenic%20retinol&shop=144279740

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *