RETINOL và TRETINOIN – Hiểu đúng trước khi lựa chọn

retinol và tretinoin là gì

Retinol và Tretinoin có thể nói là hai hoạt chất đa năng nhất hiện nay với nhiều công dụng tuyệt vời trong xử lý mụn, lão hoá, tăng sắc tố và nhiều vấn đề da khác. Chắc hẳn một số bạn đã nghe đâu đó rằng, Tretinoin mạnh hơn Retinol gấp 20 lần. Vậy khi đứng giữa hai hoạt chất này, có phải lúc nào chúng ta cũng nên chọn Tretinoin?

Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

I/ Retinol và Tretinoin là gì?

1. Nhóm Retinoids và các thành phần thường gặp

Retinol (Re) và Tretinoin (Tre) là hai thành phần thuộc nhóm Retinoids. Theo đó, Retinoids là tập hợp các hợp chất bao gồm Vitamin A và dẫn xuất của Vitamin A.

Dựa theo tính chất hoá học từ: ester < alcol < aldehyde < acid

Chúng ta sẽ có các hoạt chất thuộc nhóm Retinoids tương ứng như sau: Retinyl Palmitate < Retinol < Retinaldehyde/Retinal < Tretinoin/Retinoic Acid/Retin-A

2. Tại sao Tretinoin lại “mạnh” hơn Retinol?

cấu trúc hoá học retinol và tretinoin

Cho bạn nào chưa biết, vitamin A cũng như các dẫn xuất của chúng sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trên da ở dạng acid. Như Twins vừa đề cập, Retinol đang là dạng alcol, mà để từ alcol chuyển hoá sang acid thì phải trải qua các bước đó là: Alcol → Aldehyde → Acid. Và trong quá trình này, Retinol cũng không thể chuyển hoá 100% thành acid được.

Trong khi đó, Tretinoin đã sẵn là dạng acid rồi nên sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa Tretinoin sẽ dễ gây kích ứng hơn. Đó cũng là lý do vì sao bạn thường được khuyên dùng Retinol trước để da quen dần rồi hẵng chuyển sang Tretinoin là vậy.

Thêm một thông tin dành cho bạn đó chính là Tretinoin được xếp vào nhóm dược phẩm (thuốc kê đơn). Nếu muốn sử dụng thành phần này, tốt nhất bạn nên có sự hướng dẫn và theo dõi kỹ lưỡng từ bác sĩ. Còn Retinol là hoạt chất thuộc nhóm mỹ phẩm và đã được sử dụng rộng rãi từ lâu.

II/ So sánh mức độ hiệu quả giữa Retinol và Tretinoin

1. Lịch sử nghiên cứu của Tretinoin

1.1. Thí nghiệm trên da chuột bị quang hoá năm 1984

Có thể bạn chưa biết: Tre đã được ứng dụng trong da liễu khoảng năm 1960. Nhưng công dụng chống lão hoá thì mãi đến những năm 1980 mới được chú ý.

  • Thí nghiệm đầu tiên về điều trị lão hoá từ Tretinoin được thực hiện bởi bác sĩ Kligman và các cộng sự vào năm 1984 trên da chuột bị quang hóa (bạn có thể hiểu đơn giản là tạo ra tia UV mạnh chiếu vào da trong một thời gian dài để gây hiện tượng lão hoá trên da). Sau khi bôi một lượng Tretinoin lên tình trạng da này của những chú chuột và quan sát trong khoảng 10 tuần, nghiên cứu đã cho ra kết quả rất ngạc nhiên: làn da của những chú chuột đã giảm nhăn một cách đáng kể.

https://twinsskin.com/wp-content/uploads/2020/07/Untitled1.png

Hình ảnh những chú chuột bị quang hoá

bác sĩ Kligman

Bác sĩ Kligman

Nhắc đến Kligman, ông chính là một “huyền thoại” với nhiều đóng góp cực kỳ quan trọng cho ngành da liễu. Nhưng song song đó, sự nghiệp của ông cũng vấp phải khá nhiều tranh cãi. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu hơn nhé: https://twinsskin.com/beauty-news/huyen-thoai-nganh-da-lieu-kligman-tu-tai-nang-den-scandal/

1.2. Thí nghiệm trên da người năm 1986

Năm 1986, Kligman và các cộng sự tiếp tục thử nghiệm 0.05% Tretinoin lên vùng da mặt đã được quang hoá của các tình nguyện viên trong thời gian 3 tháng và 12 tháng. Và một kết quả vô cùng thú vị đã xảy ra. Đó chính là lượng collagen loại I và III (hai loại collagen cực kỳ quan trọng trong da) của những người này được tăng sinh rõ rệt.

Bên cạnh đó, những mao mạch máu ở tầng trung bì của da cũng được cải thiện dựa trên kết quả kiểm tra mô học. Bạn biết không, khi da của chúng ta được tăng sinh mạch máu như vậy, lượng máu đi vào da cũng sẽ nhiều hơn. Làn da từ đó cũng được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và trở nên hồng hào, khoẻ mạnh hơn. Đồng thời điều này cũng cực kỳ tốt trong việc làm lành những tổn thương trên da của chúng ta. Các kết quả đáng khích lệ thu được từ nghiên cứu này cũng đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tiến hành một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng để xác nhận hiệu quả lâm sàng của tretinoin trong điều trị lão hóa.

1.3. Thí nghiệm ảnh hưởng của Tretinoin đến collagen năm 1996

Năm 1996, Fisher và cộng sự đã phát hiện ra rằng: dùng kem tretinoin 0,1% dẫn đến ức chế cực kỳ tốt quá trình tổng hợp collagenase và gelatinase (quá trình này sẽ dẫn đến phá vỡ cấu trúc Collagen). Từ đó giúp ngăn chặn sự thoái hóa collagen.

2. Nghiên cứu so sánh Retinol và Tretinoin

Từ các cuộc nghiên cứu khẳng định công dụng của Tretinoin trong da liễu. Người ta bắt đầu đặt ra câu hỏi: Liệu Retinol có đủ sức “cạnh tranh” với Tretinoin? Chúng ta có nên “đổ xô” đi sử dụng Tretinoin thay vì Retinol?

Thế là một cuộc nghiên cứu lớn vào năm 2015 đã ra đời, được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học và đã được đồng ý, kiểm duyệt bởi trường Đại học Michigan, Mỹ. Đây là một trường Đại học đặc biệt uy tín nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả của cuộc nghiên cứu này.

Trở lại với cuộc nghiên cứu, đã có 2 thử nghiệm quan trọng được tiến hành như sau:

2.1. Thử nghiệm 1

Thử nghiệm 1: Lấy mẫu sinh thiết ở cẳng tay (lấy mẫu da, nuôi sống mẫu da đó) của 6 tình nguyện viên gồm cả nam lẫn nữ từ 35-55 tuổi, không bị bệnh lý về da trước đó, dùng Tretinoin (0,1%) và Retinol (0,1%) trong 4 tuần.

Dựa trên kết quả, các nhà nghiên cứu đã có được 2 đánh giá chính:

Đầu tiên là đánh giá về sự dày lên của lớp biểu bì. Bạn lưu ý ở đây không phải là dày sừng nhé. Retinol và Tretinoin sẽ giúp làm mỏng lớp sừng trên cùng và làm cho lớp biểu bì của da dày lên. Điều này là tác động tốt cho da chứ hoàn toàn không gây hại gì cả. Twins sẽ để hình kết quả của thử nghiệm này dưới đây:

https://twinsskin.com/wp-content/uploads/2020/07/Untitled-10-1276x800.png

Các phần mô sinh thiết da từ 6 đối tượng khác nhau (a – f)

C: Vehicle control

ROL: Retinol

RA: Retinoic Acid – Tretinoin

thí nghiệm so sánh retinol và tretinoin

Nhìn vào hình bạn có thể thấy, cả Retinol và Tretinol đều làm dày lớp biểu bì da. Trong đó, độ dày với Retinol sẽ thấp hơn một chút so với Tretinoin.

Thứ hai là đánh giá về sự tăng sinh collagen trong da. Bạn nhìn vào bảng dưới đây nhé:

Theo đó, chúng ta có thể thấy, sau khi sử dụng Retinol, collagen loại I tăng sinh ở ngưỡng 4/6. Còn Tretinoin đạt ngưỡng là 5/6. Với collagen loại III thì con số lần lượt là 5/6 với Retinol và 6/6 với Tretinoin. Nhìn chung, không có sự cách biệt quá đáng kể. Đương nhiên là Tretinoin vẫn sẽ nhỉnh hơn Retinol khi sử dụng trên cùng nồng độ.

2.2. Thử nghiệm 2

Tiếp đến, các nhà khoa học cũng đã tiến hành thêm một cuộc thử nghiệm thứ 2 với Retinol như sau:

Thử nghiệm trên 41 phụ nữ có độ tuổi từ 35-55 tuổi khoẻ mạnh, không mắc các bệnh về da trước đó, dùng 0.1% retinol trong 12 tuần, sau đó các nếp nhăn trên khuôn mặt được đánh giá bằng Hệ thống đánh giá phân tích khuôn mặt độc quyền (F.A.C.E.S.)

Kết quả: Nếp nhăn trên mặt của các tình nguyện viên được giảm đáng kể, đặc biệt là ở vùng mắt (như hình bên dưới)

https://twinsskin.com/wp-content/uploads/2020/07/Untitled-4-2-617x800.png

thí nghiệm so sánh retinol và tretinoin

III/ Kết luận

Cả Retinol và Tretinoin đều đã chứng minh được khả năng của mình trong việc cải thiện rõ rệt các dấu hiệu lão hoá. Mặc dù nghiên cứu so sánh đã cho thấy Tretinoin sẽ mang lại kết quả nhỉnh hơn. Nhưng đó là câu chuyện trong cùng một tỉ lệ (theo như nghiên cứu là 0.1%). Trong khi hiện nay, hầu như chẳng ai sử dụng mỹ phẩm Retinol nồng độ 0.1% cả. Mà thường sẽ là Retinol 0.5 hoặc 1%.

Từ những điều trên, Twins hoàn toàn có cơ sở tin tưởng rằng, việc sử dụng Retinol đúng cách ở nồng độ lý tưởng 1% sẽ mang đến những kết quả khả quan cho làn da về lâu dài. Đồng thời còn giảm được những kích ứng không mong muốn như khi sử dụng Tretinoin.

Đương nhiên với những làn da có thể chịu được, Tre sẽ cho kết quả nhanh chóng và nhỉnh hơn Retinol. Tuy nhiên như Twins đã đề cập, bạn vẫn nên có sự tham vấn của bác sĩ da liễu hoặc những người có chuyên môn trong quá trình sử dụng Tretinoin.

IV/ Sản phẩm gợi ý

BioGenic Retinol nhà Twins Skin là Retinol tinh khiết được ứng dụng công nghệ bọc phân tử sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm đảm bảo cả ba tiêu chí: hiệu quả – ổn định – giảm kích ứng tối đa, ngoài ra không cần tắt đèn sau khi thoa. Đặc biệt, BioGenic Retinol còn được tích hợp thêm các thành phần với khả năng dưỡng sáng, ngừa lão hóa vượt trội như EGCG, Sepilift™, Niacinamide,…

Sản phẩm hiện có 2 nồng độ 0.5% và 1% cùng 2 dung tích 30ml và 15ml. Tham khảo thêm tại: https://shopee.vn/search?keyword=biogenic%20retinol&shop=144279740

biogenic retinol twins skin

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được cái nhìn khách quan nhất về hai hoạt chất đang “tốn nhiều giấy bút” nhất trong giới skincare hiện nay. Đó là Retinol và Tretinoin. Từ đó có được lựa chọn hiệu quả, an toàn và phù hợp dành cho tình trạng da của riêng mình.

Chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Link các cuộc nghiên cứu Twins đề cập trong bài:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *