fbpx

“HUYỀN THOẠI” NGÀNH DA LIỄU KLIGMAN – TỪ TÀI NĂNG ĐẾN SCANDAL

kligman

Giới mộ đạo Skincare hầu như ai cũng có cho mình những người thầy vĩ đại. Và Tiến sĩ Albert M.Kligman (1916 – 2010) chính là một trong những người thầy ấy. Tuy nhiên với tinh thần khách quan, không tôn sùng thái quá. Nhà Twins muốn kể cho bạn nghe về cả hai khía cạnh. Bao gồm sự đóng góp và những tranh cãi trong suốt sự nghiệp của ông.

Albert M.Kligman – Từ tài năng xuất chúng

Tiến sĩ John R. Stanley – Chủ tịch khoa da liễu tại Đại học Y Pennsylvania từng nói: “Kligman là người đã mang nền tảng khoa học đến với ngành da liễu.” Thật vậy, bên trong nhà nghiên cứu này hội tụ đầy đủ sự xuất chúng. Từ chuyên môn, đam mê cho đến tư duy liều lĩnh, phá vỡ giới hạn, trở thành người tiên phong tìm ra cái mới. Những đóng của Kligman có thể kể đến như sau:

▪️ Ông là tác giả của hàng trăm bài báo cáo khoa học về các căn bệnh thường gặp như nấm da, gàu,…

▪️ Đóng góp vào những nghiên cứu mô tả chu kỳ phát triển tóc của con người, sự tiến triển từng bước của mụn trứng cá, tác động của ánh nắng mặt trời lên da.

▪️ Các thuật ngữ quang hóa, thẩm mỹ như hydration (cấp nước), photoaging (lão hóa da do ánh nắng mặt trời), cosmeceutical (dược mỹ phẩm), sebum (bã nhờn), stratum corneum (lớp sừng),… đều do Kligman khai sáng và tạo tiền đề phát triển.

▪️ Đưa Tretinoin vào sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn và nếp nhăn. Nhờ có ông mà chúng ta mới biết có một hoạt chất giúp giải quyết đại đa số các vấn đề trên da xuất sắc đến vậy.

▪️ Đặc biệt nổi tiếng với nghiên cứu bác bỏ kiến thức phổ biến của người Hồi giáo. Khi họ cho rằng sô-cô-la làm mụn trứng cá nặng thêm.

▪️ Kligman cũng là người đưa BHA vào peel da, giúp BHA được nâng lên một tầm cao mới.

▪️ Cho đến nay, công thức điều trị nám kết hợp giữa hydroquinone, tretinoin và fluocinolone acetonide của Kligman vẫn là công thức kinh điển yêu thích của các bác sĩ da liễu.

kligman

Đến scandal trong sự nghiệp được nhắc mãi về sau

Thành thật mà nói, nếu không có Kligman, không biết ngành da liễu hay giới skincare chúng mình sẽ lạc hậu đến mức nào luôn. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại này lại là vô số tranh cãi về vấn đề nhân đạo. Cụ thể là đối với những thí nghiệm ngay trên cơ thể người của Kligman. Nhiều người nói đùa Kligman là “nhà bác học điên”.

Từ năm 1951 đến 1974, Kligman đã tiến hành thí nghiệm trên cơ thể các tù nhân tại Holmesburg, bang Pennsylvania. Với liều cao chất độc da cam, một số chất ô nhiễm và cả những thử nghiệm mầm bệnh. Một trong những nhân chứng sống trong Holmesburg kể lại rằng. Ông từng đồng ý trở thành “chuột thí nghiệm” để kiếm tiền mua thuốc lá trong tù. “Tôi đồng ý để bác sĩ tiến hành thí nghiệm. Tôi vẫn nhớ cảm giác đau đớn khi họ bôi loại chất gây cháy da lên lưng mình. Ngay lập tức, tôi hét lớn: Lạy chúa! Lưng của tôi đang cháy! Hãy bỏ nó ra!”, ông nói.

Các bạn biết không, điều đáng sợ hơn nữa là hệ quả không lường trước được của những thí nghiệm này. Một số tù nhân sau khi được trả tiền thử nghiệm đã dùng số tiền này để ép buộc các tù nhân khác ủng hộ cho việc lạm dụng tình dục tại đây. Bằng một cách gián tiếp, Holmesburg dần trở thành một nhà tù khét tiếng. Với các vụ tấn công bạo lực, lạm dụng tình dục và thí nghiệm trên cơ thể tù nhân. Giới chức Mỹ đã đóng cửa nhà tù vào năm 1995. Hơn 2 thập kỷ trôi qua, những chứng tích còn sót lại tại đây vẫn làm người khác không khỏi rùng mình. (Các bạn xem hình bên dưới nhé)

 

 

 

Mặc dù Kligman nói rằng thử nghiệm của ông không gây tổn hại lâu dài cho các tù nhân. Nhưng một số người đã gặp phải nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh gây nhiễm trùng. Bao gồm herpes , staphylococcus. Tháng 10/2000, gần 300 cựu tù nhân của Holmesburg đệ đơn kiện chính quyền thành phố Philadelphia và bác sĩ Kligman. Vì những cuộc thí nghiệm tàn nhẫn trên cơ thể con người. Bác sĩ Kligman phủ nhận cáo buộc và cho rằng việc ông sử dụng tù nhân như đối tượng nghiên cứu là phù hợp với luật pháp của Mỹ vào thời điểm đó. Nhiều năm về sau, nghiên cứu của Kligman tại nhà tù Holmesburg đã trở thành một ví dụ trong sách giáo khoa về thí nghiệm phi đạo đức.

Bạn có quan điểm như thế nào về sự kiện này?

Nguồn: The New York Times, Kiến thức.

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.

2 thoughts on ““HUYỀN THOẠI” NGÀNH DA LIỄU KLIGMAN – TỪ TÀI NĂNG ĐẾN SCANDAL

  1. Nam says:

    mik chỉ thấy sự đánh đổi lớn trong 1 cái ngành mà rải rác đầy rẫy những drama. Cái đẹp của người này được đánh đổi bởi đau đớn của người khác. Nhưng phải biết là những người tù đó đã chấp nhận “được thí nghiệm” nên cũng thật khó xử khi phải đánh giá kligman.
    Cảm ơn twins vì 1 bài viết hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *