SỰ HẤP THU HOẠT CHẤT QUA DA (phần 2)- Cách tăng hiệu quả thẩm thấu của mỹ phẩm

bài viết này, Twins sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự hấp thu của hoạt chất mỹ phẩm qua da. Từ đó có được cách cải thiện khả năng thẩm thấu hiệu quả.

Link phần 1: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/su-hap-thu-hoat-chat-qua-da-phan-1-cac-yeu-to-anh-huong/

II/ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG HẤP THU HOẠT CHẤT QUA DA

2/ Yếu tố sản phẩm

2.1. pH của sản phẩm

Độ pH của sản phẩm cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu của hoạt chất qua da. Trong cấu tạo của màng kép bảo vệ da có lớp màng lipid, được tạo nên từ tuyến bã và tuyến mồ hôi. Đây còn được gọi là lớp màng acid mantle có tính acid nhẹ với độ pH từ 4.5-5.5. Sự khuếch tán của hoạt chất qua da sẽ đi qua lớp màng lipid này.

Theo nguyên tắc, độ pH càng thấp càng giải phóng được nhiều acid tự do, càng hiệu quả. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc làn da sẽ dễ bị kích ứng hơn. Chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm và cách dùng hướng đến sự ổn định của pH màng bảo vệ da là vô cùng quan trọng. Twins sẽ nói kỹ hơn ở phần ứng dụng nha.

2.2. Hệ số phân bố dầu – nước

Hệ số phân bố dầu – nước là tỷ số độ tan bão hòa của hoạt chất trong hai pha (dầu và nước) ở cùng điều kiện. Twins biết trong việc chọn mua mỹ phẩm, thông thường chẳng ai phân tích đến cả yếu tố này. Nhưng Twins cũng muốn cung cấp cho bạn một số thông tin về yếu tố này.

Vì da của chúng ta có cấu tạo nhiều lớp thân dầu và thân nước xen kẽ nhau. Nên nếu hoạt chất / dược chất chỉ có thân dầu hoặc thân nước (hệ số phân bố dầu – nước chênh lệch nhiều so với 1) sẽ khó thấm qua da. Thực nghiệm cho thấy hoạt chất có hệ số phân bố dầu – nước xấp xỉ bằng 1 sẽ được hấp thu qua da tốt nhất. Mà bạn yên tâm đi, chuyện này để nhà sản xuất lo. Mình chỉ cần nắm những điều cơ bản để sau này đọc tài liệu phân tích cũng dễ hiểu hơn nè.

2.3. Kích thước phân tử

Hoạt chất có kích thước phân tử càng nhỏ càng dễ được hấp thu qua da. Có một khái niệm được gọi là “Nguyên tắc 500 dalton”. Theo đó, người ta cho rằng: các thành phần có kích thước dưới 500 Dalton mới được hấp thụ vào da. Trên 500 Dalton thì chỉ nằm trên bề mặt da.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số thiên về mặt lý thuyết. Thực tế vẫn có những hoạt chất kích thước lớn hơn 500 Dalton nhưng vẫn đi được vào da (ví dụ như Hyaluronic Acid). Bởi ngoài kích thước phân tử, việc hấp thu hoạt chất còn phụ thuộc vào các yếu tố khác mà Twins đã đề cập ở trên. Như vùng da, hàng rào bảo vệ da, sự trao đổi chất của da,…

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng. Kích thước phân tử đơn thuần không quyết định nhiều đến độ thẩm thấu của hoạt chất qua da. Trừ khi có sự khác biệt kích thước quá lớn. Như serum cấp nước nhà Twins sử dụng HA loại hạt nhỏ – vừa (vi phân) với kích thước vào khoảng 20-300 kDa (1kDa = 1 000 Dalton). Nếu cộng hưởng với các yếu tố phù hợp, loại HA này có thể đi sâu vào da. Từ đó kích thích nuôi dưỡng, tái tạo tế bào da hiệu quả.

serum HA twins skin

2.4. Dung môi

Trong quá trình bào chế, nhà sản xuất cũng quan tâm đến việc lựa chọn dung môi phù hợp để hoà tan hoạt chất. Đồng thời làm tăng độ hấp thu của mỹ phẩm khi thoa lên da. Một số dung môi thường gặp có thể kể đến như:

 • Nhóm alkyl methyl sulfoxid (Công thức chung: R – SO- CH3)

Các chất thông dụng: dimethyl sulfoxid (DMSO), dimethyl formamid (DMF) và dimethyl acetamid (DMA). Sự phối hợp DMSO và propylene glycol hoặc acid oleic cũng làm tăng hấp thu cao hơn so với dùng dung môi riêng lẻ. Tuy nhiên, DMSO có mùi và có hiện tượng kích ứng da.

Một số dung môi khác có tác dụng tương tự như propylene glycol, PEG 300 (polyethylen glycol 300), PEG 400 (polyethylenglycol 400), isopropyl myristat transcutol,…

 • Các acid béo no và các este alkyl của chúng

Công thức chung:  ()n COOR. Acid caprilic được sử dụng nhiều nhất.

 • Các acid béo không no và các este alkyl của chúng

Công thức chung: R-CH=CH-R-COOR

Ngoài cơ chế làm tăng sự hấp thu, các chất này cũng làm tăng sự hydrat hóa lớp sừng. Acid oleic được sử dụng phổ biến để làm tăng tính thấm của nhiều hợp chất.

 • Các dẫn xuất của pyrrolidon
 • Chất hoạt động bề mặt (SLS, ALS, SLES,…)

Ảnh hưởng của chất hoạt động bề mặt đến khả năng hấp thu của hoạt chất rất phức tạp. Với nhiều khía cạnh khác nhau như: Làm thay đổi độ tan, hệ số phân bố dầu – nước; làm giảm độ nhớt của công thức do đó làm tăng sự khuếch tán của hoạt chất vào da. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thành phần này có thể tác động tiêu cực đến hàng rào bảo vệ da. Cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

 • Các chất khác như α-bisabolol, β-cyclodextrin

Ngoài ra, các yếu tố như nồng độ, cấu trúc hoá học của hoạt chất cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu mỹ phẩm qua da.

III/ ỨNG DỤNG

Có một điều Twins mong bạn hiểu. Không phải mỹ phẩm thấm được đến trung bì, mạch máu thì mới phát huy tác dụng trên da đâu. Và làm được điều này cũng rất khó. Sự thật là làn da bạn vẫn nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời khi hoạt chất được hấp thu ở lớp thượng bì. Điều chúng ta cần làm ở đây là kết hợp nhiều phương pháp. Bao gồm cả việc lựa chọn sản phẩm phù hợp để tối ưu hiệu quả thẩm thấu. Sau đây là một số lời khuyên từ Twins:

1/ Skincare như thế nào để tăng hiệu quả hấp thu hoạt chất qua da?

Đầu tiên là loại bỏ lớp sừng “già cỗi” trên da bằng việc làm sạch kỹ, tẩy tế bào chết đều đặn. Ngoài BHA/AHA, tẩy tế bào chết vật lý, bạn cũng nên kết hợp thêm Retinol giúp làm bình thường quá trình sừng hoá. Cho bề mặt da luôn mịn màng, dưỡng chất cũng dễ dàng thẩm thấu vào da.

Xem hướng dẫn dùng Retinol tại: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

Tiếp theo là bổ sung nước đầy đủ, tăng khả năng hydrat hoá (giữ nước) cho da. Bạn nhớ là phải cấp ẩm cho da đầy đủ trước khi dùng kem hay dầu dưỡng khoá ẩm nha. Đối với những bạn da dầu, lượng dầu dư thừa trên da cũng đã là một thành phần khoá ẩm tự nhiên. Trong điều kiện thời tiết không quá nóng khô, bạn có thể bỏ qua bước khoá ẩm nếu thấy bí da. Nói chung tuỳ tình trạng da mà điều chỉnh cho hợp lý bạn nha.

Một tip giúp tăng hiệu quả thẩm thấu khi dùng serum. Đó là cho serum vào lòng bàn tay xoa đều. Sau đó áp nhẹ lên toàn bộ mặt và cổ, vỗ nhẹ hoặc ấn huyệt để lưu thông mạch máu. Điều này không chỉ giúp bạn thư giãn mà con làm tăng nhiệt độ da để hoạt chất được hấp thu tốt hơn.

2/ Lưu ý khi dùng các sản phẩm có cồn, SLS

Như Twins đã đề cập ở phần “Hàng rào bảo vệ da”. Việc phá vỡ hàng rào có thể giúp hoạt chất đi sâu hơn vào da. Nhưng đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến màng bảo vệ da nếu dùng không hợp lý. Điển hình là các sản phẩm chứa cồn. Bạn chỉ nên chọn dùng 1-2 sản phẩm có cồn khô trong quy trình. Ví dụ như đã dùng BHA nền cồn rồi thì không dùng kem chống nắng, toner chứa cồn.

Còn đối với SLS (Sodium Lauryl Sulfate) – đây là một thành phần quen thuộc trong sữa rửa mặt, xếp vào nhóm chất hoạt động bề mặt. Và Twins không khuyến khích bạn dùng thành phần này để làm tăng khả năng hấp thu hoạt chất của da. Bởi đây là sản phẩm dùng hằng ngày, thậm chí là nhiều lần trong ngày. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hàng rào bảo vệ da và cả nhân tố giữ ẩm tự nhiên trong da. Làm da dễ nhạy cảm, kích ứng, khô căng hơn. Trong khi chúng ta hoàn toàn có những sự lựa chọn tốt hơn là sữa rửa mặt có chứa SLS là chất tẩy rửa chính. Ví dụ như Total Cleansing Foam nhà Twins:

sữa rửa mặt twins skin

Twins nhấn mạnh ở đây là chất tẩy rửa chính SLS nhé. Bởi vẫn có một số sản phẩm chứa SLS đầu bảng thành phần nhưng đó chỉ đóng vai trò là chất nhũ hoá. Vậy nên, để chắc chắn, bạn nên kiểm tra và tránh các sản phẩm sữa rửa mặt đồng thời có cả 3 yếu tố:

 • Bảng thành phần chứa SLS
 • Tạo bọt tốt bằng tay
 • Da khô căng sau khi rửa

3/ Công nghệ sản phẩm

Với sự phát triển của thị trường mỹ phẩm hiện nay, một số nhà sản xuất cũng đã áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm gia tăng hiệu quả hấp thu hoạt chất qua da. Bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn nếu thấy thông tin hãng cung cấp hợp lý và khoa học nhé!

Điển hình như hai sản phẩm BioGenic RetinolBioGenic BHA nhà Twins:

bha retinol twins skin

 • BioGenic Retinol dùng công nghệ Polymeric Micelle™ (Tên gọi đầy đủ: Công nghệ bọc phân tử sinh học không gây độc tế bào). Retinol tinh khiết sẽ được bao bọc trong lớp màng lipid. Khi gặp lipid tự nhiên trên da, lớp màng sẽ tan ra. Giải phóng dần dần Retinol vào các tế bào da một cách bền vững. Điều này không những giúp tăng cường mức độ thẩm thấu của hoạt chất vào da. Mà còn hạn chế tối đa khả năng gây kích ứng.

retinol twins skin công nghệ bọc

 • BioGenic BHA với công nghệ màng bọc Nano tự phân huỷ sinh học giúp giải phóng lượng BHA (Salicylic Acid) tinh khiết sâu vào da. Điều này không chỉ làm tăng hiệu quả mà còn giảm kích ứng. Từ đó kiểm soát quá trình đẩy mụn diễn ra nhanh gọn, tránh lây lan sang những vùng da khác.

bha bọc twins skin

4/ Biện pháp thẩm mỹ

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tham khảo một số biện pháp thẩm mỹ khác. Ví dụ như điện di, tiêm, phi kim, micro-dermabrasion, peel da,… để tăng hiệu quả hấp thụ dưỡng chất. Nhưng nhớ phải chọn cơ sở uy tín và có người tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện bạn nha. Ngoài ra, bạn cũng đừng quá thần thánh hoá các biện pháp này. Rằng chỉ cần làm xong thì da sẽ đẹp mãi. Bởi chúng còn phụ thuộc vào việc chăm sóc và duy trì quy trình skincare hợp lý sau đó nè.

IV/ KẾT LUẬN

Là cơ quan lớn nhất trên cơ thể, da đóng vai trò như một kênh dẫn các hoạt chất từ ngoài vào trong cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên quá trình này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đòi hỏi bạn cần tối ưu cả chức năng của da và lựa chọn sản phẩm, thiết kế quy trình chăm sóc da phù hợp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để làm được điều này.

Chúc bạn mãi xinh tươi!

 • LINK CÁC SẢN PHẨM TWINS ĐỀ CẬP TRONG BÀI:

Sữa rửa mặt Total Cleansing Foam: https://bit.ly/3ECjaVe

BioGenic Retinol: https://bit.ly/2LWoThC

BioGenic BHA: https://bit.ly/2VFT55t

Serum cấp nước Total Strength Serum: https://bit.ly/3oTMCh8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *