ECTOIN – “TẤM KHIÊN” VỮNG CHẮC KHÔNG THỂ BỎ QUA CHO MỌI LÀN DA

cover-ectoin

Bạn biết gì về Ectoin? Chúng ta đều biết một hàng rào bảo vệ da khoẻ mạnh là điều kiện tiên quyết cho làn da khoẻ đẹp lâu dài. Trong số những hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng của hàng rào bảo vệ da, Ectoin là cái tên nổi bật với lịch sử cũng đặc biệt không kém.

Vậy công dụng của Ectoin trong mỹ phẩm cụ thể là gì, thích hợp cho những làn da nào? Cùng Twins tìm hiểu nhé!

I/ ECTOIN LÀ GÌ?

1. Lịch sử phát hiện

Từ rất lâu người ta đã biết về sự tồn tại của các loài vi sinh vật có thể sống trong những môi trường vô cùng khắc nghiệt như vùng băng tuyết, nơi có nồng độ muối cao, suối khoáng nóng, sa mạc… Điều ngạc nhiên là các loại vi sinh vật này đã tồn tại trong những môi trường như vậy từ hàng triệu năm trước. Điều này đã thu hút nhiều nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng trên.

Những năm 1980s, người ta phát hiện ra có một hợp chất đã giúp những vi sinh vật này thích nghi và tồn tại. Đây là một axit amin tự nhiên có đặc tính giảm viêm và ổn định màng tế bào vô cùng tốt. Cái tên Ectoin lần đầu tiên được đặt trong một nghiên cứu đăng tải năm 1985 của Galinski và các cộng sự.

lịch-su-ectoin

Từ đó Ectoin được ứng dụng nhiều trong công nghiệp y tế, nhất là các nhóm sản phẩm để điều trị các bệnh về đường hô hấp, dị ứng, da liễu. Dần dần, Ectoin bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chống nắng, cấp nước, phục hồi da.

2. Thông tin hoá học

cau-truc-ectoin

Về mặt hóa học, Ectoin là một phân tử lưỡng cực, thân nước, có khả năng tương thích với sự chuyển hóa trong tế bào mà không làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tổng hợp polyme hoặc các quá trình sinh lý khác và được gọi là chất hòa tan tương hợp.

Việc sản xuất ra hoạt chất Ectoin được dựa trên quá trình lên men trong lò phản ứng quang sinh học, thông qua việc nuôi cấy vi khuẩn ưa muối (halophilic) Halomonas elongata. Quá trình sản xuất Ectoin ở quy mô lớn được thực hiện nghiêm ngặt và độc quyền bởi bitop AG ở Witten (Đức) và được chứng nhận tuân theo DIN EN ISO 13485.

II/ CƠ CHẾ ỔN ĐỊNH MÀNG TẾ BÀO CỦA ECTOIN

Ectoin hoạt động dựa trên nguyên lý “Loại trừ ưu tiên” (preferential exclusion) hay “Hydrat hóa ưu tiên” (preferential hydration). Cụ thể:

Ectoin sẽ không phản ứng trực tiếp với protein hoặc màng tế bào. Thay vào đó, chúng ưu tiên tương tác với các phân tử nước trong da, tăng cường ưu tiên cấp nước bao quanh các protein và tạo nên một “lực đẩy” khiến các protein gộp lại chặt chẽ hơn. Nhờ vậy giúp ổn định và bảo vệ sự toàn vẹn cho cấu trúc sinh lý của protein.

Đồng thời, Ectoin cũng điều chỉnh cấu trúc phân tử nước và thúc đẩy các phân tử nước hình thành nên một cụm, tăng cường liên kết chặt chẽ giữa các phân tử nước với nhau, duy trì nước ở bề mặt protein. Từ đó tạo nên một hàng rào “lớp bọc nước” bảo vệ Protein cũng như màng tế bào trước các tác động bên ngoài, làm giảm sự xâm nhập của các chất kích ứng vào tế bào.

ectoin-dieu-chinh-cau-truc-phan-tu-nuoc

Hình ảnh mô tả cơ chế hoạt động của Ectoin. Bên trái là khi không có Ectoin, màng tế bào dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân gây kích ứng. Bên phải là khi có Ectoin, protein có cấu trúc ổn định hơn, màng tế nào được bảo vệ tốt hơn.

Nguồn nghiên cứu: https://www.hindawi.com/journals/bmri/2019/7150942/

III/ CÔNG DỤNG CỦA ECTOIN TRONG MỸ PHẨM

1. Phục hồi, tái tạo da toàn diện

Trên bề mặt da của chúng ta luôn có một loạt các tế bào sừng được phủ một cấu trúc lipid gồm các chất béo như ceramides, cholesterol và axit béo. Sau đó được các tuyến tiết (tuyến bã, tuyến mồ hôi) tạo thêm một lớp màng lipid phủ phía trên. Từ đó tạo ra cấu trúc 2 lớp màng của hàng rào bảo vệ da – đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống mất nước xuyên biểu bì và ngăn cản sự xâm nhập tự do của các vật thể lạ qua da.

ectoin-co-kha-nang-phuc-hoi-hang-rao-bao-ve-da

Nhờ cơ chế ổn định màng tế bào, Ectoin có khả năng phục hồi hàng rào bảo vệ da vô cùng tốt, giúp làm giảm tình trạng kích ứng, da bị tổn thương, có hàng rào da suy yếu.

Ngoài ra, Ectoin còn có tác dụng làm giảm khả năng gây kích ứng khi kết hợp với các chất hoạt động bề mặt. Điển hình là sodium lauryl sulfate (SLS). Bởi nguyên nhân chính gây kích ứng của thành phần này là do khi chúng tương tác với protein sẽ làm cấu trúc protein bị biến tính. Mà Ectoin đã được chứng minh giúp ổn định cấu trúc protein, nên khi kết hợp với chất hoạt động bề mặt sẽ làm giảm kích ứng, khô căng đáng kể.

Đã có nghiên cứu chứng minh về tác dụng này của Ectoin, bạn có thể xem tại đây: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32245215/

Theo nghiên cứu, khi bổ sung Ectoin 2.5% vào dung dịch chứa chất hoạt động bề mặt (SLES, SCS, SARKO và SLS) ở pH 5.5, dung dịch này làm giảm đáng kể khả năng gây kích ứng so với dung dịch chỉ chứa chất hoạt động bề mặt.

2. Dưỡng ẩm vượt trội

Như đã đề cập ở phần cơ chế, Ectoin có khả năng tương tác với phân tử nước tạo thành một lá chắn bảo vệ ổn định và giúp tăng số lượng phân tử nước trong da. Do đó Ectoin đặc biệt nổi bật với tác dụng chống mất nước và tăng độ ẩm trong thời gian dài. Đây cũng là thành phần đóng vai trò then chốt trong các sản phẩm cấp ẩm – phục hồi cùng với Glycerin, Hyaluronic acid,…

ectoin-duong-am-vuot-troi
Cấu trúc phân tử của Ectoin (A) và bề mặt ưa nước của nó được tô màu theo điện tích từng phần nguyên tử tương ứng (B)

Năm 2008, một nghiên cứu về khả năng dưỡng ẩm của Ectoin đã được đăng tải. Trong cuộc thử nghiệm, da cẳng tay của các tình nguyện viên được điều trị 2 lần/ngày trong 1 tuần bằng kem dưỡng chứa 0% (giả dược), 2% và 5% ectoine. Kết quả cho thấy:

Kem dưỡng chứa Ectoin (2% và 5%) có hiệu quả dưỡng ẩm cao hơn so với giả dược và nhóm không bôi. Sau 24h, hiệu quả dưỡng ẩm vẫn được duy trì vô cùng tốt.

ectoin-trong-my-pham

3. Bảo vệ tế bào da vượt trội trước tia UV

Một nghiên cứu đã chỉ ra: Ectoin làm giảm số lượng tế bào cháy nắng và ngăn chặn sự phá hủy các tế bào Langerhans sau khi chiếu xạ tia cực tím (in vivo).

Langerhans là tế bào miễn dịch vô cùng quan trọng trong da, có liên quan mật thiết đến phản ứng viêm. Không chỉ đơn thuần là những nốt mụn viêm, mụn mủ, phản ứng viêm còn bao gồm cả tình trạng nóng, ngứa, đỏ, rát, sưng trên da. Khi bạn bị kích ứng hay dị ứng với mỹ phẩm, đó cũng là phản ứng viêm.

ectoin-bao-ve-te-bao-da-vuot-troi-truoc-tia-UV

Do đó Ectoin có khả năng bảo vệ da trước tác hại từ tia UV đặc biệt hiệu quả, đồng thời giúp giảm bớt hoặc loại bỏ tổn thương trong màng tế bào. Đó cũng là lý do vì sao đây là thành phần thường được kết hợp trong các sản phẩm kem chống nắng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy Ectoin là thành phần vô cùng sáng giá để bạn bổ sung vào quy trình treatment của mình. Nhằm tăng cường khả năng phục hồi, dưỡng ẩm và bảo vệ tế bào da.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn mãi xinh tươi!

Xem thêm: ĐỒNG PEPTIDE (GHK-Cu) VƯỢT XA MỘT THÀNH PHẦN PHỤC HỒI DA ĐƠN GIẢN

1 những suy nghĩ trên “ECTOIN – “TẤM KHIÊN” VỮNG CHẮC KHÔNG THỂ BỎ QUA CHO MỌI LÀN DA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *