RETINOL TRỊ MỤN HIỆU QUẢ ĐẾN ĐÂU? CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ?

retinol trị mụn

Chúng ta đã nghe rất nhiều về tác dụng cải thiện lão hoá, giúp da căng bóng của Retinol. Nhưng rất ít người đề cập đến việc Retinol trị mụn hiệu quả ra sao. Có thể thấy tác dụng này của Retinol đang bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với lợi ích thực tế của chúng.

Vậy nên bài viết hôm nay là để “lấy lại danh dự” cho Retinol. Bằng những dẫn chứng khoa học xác đáng, Twins sẽ chứng minh cho bạn thấy Retinol đích thực là hoạt chất chủ lực trong quy trình điều trị mụn tại nhà.

I. CƠ CHẾ GIAO TIẾP TẾ BÀO ĐỘC ĐÁO CỦA RETINOL

Cơ chế trị mụn của Retinol có liên quan trực tiếp đến khả năng giao tiếp tế bào (Cell-Communicating) của hoạt chất này. Với tiêu chí đưa khoa học triệt để vào từng bài viết, trước hết Twins muốn giải thích về quá trình Retinol truyền tín hiệu đến tế bào da. Bạn có thể lướt qua đoạn này nếu chỉ cần biết về kiến thức ứng dụng nhé. Tuy nhiên Twins vẫn khuyến khích bạn đọc hết để nắm được bản chất vấn đề. Yên tâm Twins sẽ cố gắng diễn đạt một cách đơn giản, dễ hiểu nhất có thể cho bạn.

Trong cấu trúc da của chúng ta, thượng bì là lớp trên cùng, ngăn cách với trung bì bởi màng đáy. Màng đáy sẽ dính với cả trung bì nông và lớp đáy của thượng bì, mang nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào từ trung bì lên thượng bì. Lớp đáy là nơi chứa các stem cell (tế bào gốc) có khả năng phân bào, sinh sản. Tế bào sừng keratinocyte cũng là một loại tế bào gốc. Tại đây, keratinocyte sẽ được sản sinh mạnh và liên tục, một số sẽ di chuyển lên những lớp phía trên da và trở thành tế bào chết.

Khi bạn thoa Retinol lên da, Retinol sẽ phải cố gắng qua được lớp tế bào sừng chết trên cùng để truyền tín hiệu đến thụ thể. Sau đó thụ thể sẽ mang tín hiệu truyền xuống các lớp dưới da và thực hiện nhiệm vụ tái tạo, sửa chữa tế bào của mình. Đó cũng là lý do vì sao khi dùng sản phẩm Retinol chất lượng, bạn sẽ cảm nhận rõ da mình cải thiện từ bề mặt cho đến nền da bên dưới. Bởi Retinol không cần phải xuống đến tận lớp đáy nhưng vẫn có khả năng tác động đến các tế bào Keratinocyte ở đó nhờ khả năng “giao tiếp tế bào” của mình.

Mà bạn cũng cần biết, mỹ phẩm bình thường bạn thoa không thể thấm hay tác động đến tận lớp đáy được đâu. Trừ phi có một cơ chế giao tiếp tế bào đặc biệt như của Retinol vậy.

Do đó trong quá trình chọn lựa sản phẩm, bạn cần chọn những sản phẩm có hệ vận chuyển tốt, tránh Retinol bị “xỉu ngang” giữa đường trước khi kịp giao tiếp với thụ thể da. Về cách chọn sản phẩm Retinol như thế nào để làm được điều này Twins sẽ nói rõ hơn ở phần II.

Chúng ta tiếp tục nhé, khi Retinol đã qua được lớp sừng chết bên trên, chúng sẽ diễn ra 2 quá trình biến đổi sau:

 • Nhờ men ARAT (Acyl Coa: retinol acyltransferase), 1 lượng Retinol sẽ chuyển hoá thành ester (chủ yếu palmitate, oleate, và acetate ester). Ester tiếp tục gặp men LRAT và chuyển hoá trở lại thành Retinol dự trữ.
 • Nhờ men ADH (alcohol dehydrogennase), 1 lượng Retinol còn lại chuyển hoá thành Retinal dehyde, sau đó tiếp tục gặp men ALDH chuyển thành Retinoic Acid.

Khi trở thành Retinoic Acid thì Retinol mới phát huy được công dụng.

Lúc này, Retinol và Retinoic Acid sẽ gặp 2 loại protein là CRBP (cellular retinol-binding protein) và CRABP (cellular retinoic acid binding protein). Bạn có thể hiểu đơn giản đây là 2 chú “shipper” sẽ chuyển Retinol và Retinoic Acid đến những vùng khác nhau:

 • Retinol được CRBP chở vào mô và đưa vào trong máu nhờ một loại protein RBP có trong những mạch máu tại trung bì.
 • Retinol Acid được CRABP đưa vào nhân tế bào để gặp 2 thụ thể retinoic acid receptors (RARs) và retinoid X receptors (RXRs). Bạn cứ tưởng tượng 2 thụ thể này là ổ khoá, lượng retinoic acid đưa vào là chìa khoá. Khi “chìa” tra vào đúng “ổ” sẽ mở ra hàng loạt phản ứng giúp cải thiện tình trạng mụn rõ rệt.

Và cũng chính cơ chế giao tiếp tế bào độc đáo này đã giúp Retinol tạo được những thay đổi vượt bậc cho làn da. Bao gồm cả tác dụng trị mụn. Cùng đọc tiếp để xem cụ thể, làn da mụn sẽ nhận được những lợi ích nào từ Retinol bạn nhé!

II. RETINOL TRỊ MỤN BẰNG CÁCH NÀO ?

1. Nhanh chóng đưa nhân mụn trồi lên bề mặt da

Tác động nổi bật nhất trong cơ chế hoạt động của Retinol là thúc đẩy tế bào mới tăng sinh liên tục từ các lớp dưới da. Đồng thời Retinol còn giúp làm suy yếu liên kết giữa tế bào sừng. Điều này sẽ khiến lớp sừng bên ngoài được đẩy lên, tế bào chết bong ra khỏi da và lỗ chân lông cũng trở nên thông thoáng hơn.

Như vậy khi lớp sừng trên bề mặt được thanh tẩy bớt nhờ Retinol, nhân mụn bên dưới cũng sẽ dễ dàng trồi lên cho bạn loại bỏ.

feedback-retinol-tri-mun

Kết quả lâm sàng từ một khách hàng sử dụng Biogenic Retinol nhà Twins. Nhờ tác động thúc đẩy tăng sinh tế bào mới của Retinol tinh khiết, làn da bạn đã được cải thiện cùng lúc vấn đề mụn, thâm và cả nền da sau mụn.

2. Điều tiết dầu thừa, cân bằng lượng khuẩn gây mụn

Điều kiện sống lý tưởng của vi khuẩn mụn P.acnes là môi trường không có oxy, nhiều dầu. Da càng bí bách dân số P.acnes càng tăng, chúng “cướp” thức ăn của các nhóm vi khuẩn khác, có thể bao gồm cả vi khuẩn có lợi.

Trong khi, thông qua lâm sàng chúng ta thấy Retinol lại có khả năng hỗ trợ điều tiết dầu, làm thông thoáng bề mặt da, như vậy vi khuẩn mụn sẽ rất khó để phát triển và giảm dần dân số. Từ đó giúp hệ vi sinh trên da được dần cân bằng trở lại.

Hơn thế nữa, đây còn được xem là giải pháp an toàn về lâu dài đang được nhiều bác sĩ da liễu theo đuổi. Bởi Retinol giảm mụn theo hướng gián tiếp bình quân lại số lượng vi khuẩn có hại, đưa hệ vi khuẩn da về trạng thái cân bằng tự nhiên và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của da về sau. Chứ không giống cách “truy cùng đuổi tận” như khi dùng kháng sinh, khiến cả vi khuẩn có lợi và có hại đều bị tiêu diệt.

3. Điều hoà quá trình viêm, ngăn mụn lây lan

Nhìn từ bên ngoài, mụn viêm chỉ đơn giản là nổi lên trên bề mặt da. Nhưng bạn biết không? Đằng sau chúng là một “cuộc chiến” gay go giữa những tế bào thuộc hệ miễn dịch da (trong đó có bạch cầu đa nhân trung tính) và vi khuẩn mụn. Một trong những biểu hiện của quá trình này là phản ứng sưng viêm trên nốt mụn.

Thực chất điều này cũng cho thấy một mặt tốt đó là hệ miễn dịch đang cố gắng chống chọi và bảo vệ da khỏi vi khuẩn. Tuy nhiên nếu viêm kéo dài, bạch cầu đa nhân trung tính “đánh nhau” hăng say quá với vi khuẩn, chúng sẽ kích hoạt một loạt các tuyến phòng thủ bên dưới và khiến viêm càng thêm nặng. Hậu quả là mô tế bào da bị phá huỷ, vi khuẩn lan sâu từ bên dưới da, khiến mụn trị mãi không dứt.

Trong khi đó, Retinol lại có khả năng điều hoà hoạt động quá độ của bạch cầu đa nhân trung tính. Điều này giúp làm giảm tình trạng sưng viêm mụn đặc biệt hiệu quả. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề mụn viêm lan rộng, chưa dứt mụn này đã nổi thêm mụn nơi khác.

Như trường hợp dưới đây của bạn khách nhà Twins. Bạn có thể thấy những nốt mụn sưng viêm trên da đã thuyên giảm đáng kể chỉ sau 2 tháng dùng Biogenic Retinol nhà Twins.

feedback-retinol-tri-mun-khach-26

4. Lợi ích cộng thêm khi dùng Retinol trị mụn

Bạn biết không, tăng sinh mạch máu cũng là một trong những kết quả của quá trình Retinol giao tiếp tế bào đấy! Mà mạch máu lại là con đường di chuyển của các tế bào miễn dịch. Do đó nhờ Retinol, các tế bào miễn dịch sẽ đi nhanh hơn đến vùng tổn thương và sửa chữa, điều hoà tổn thương đó.

Vậy nên khi kết hợp dùng Retinol trị mụn, bạn sẽ thấy rõ làn da mình phục hồi sau mụn nhanh hơn, mức độ thâm cũng ít nghiêm trọng hơn.

Chưa dừng lại ở đó, Retinol còn giúp bạn ngăn ngừa sẹo mụn vô cùng hiệu quả. Bởi bạn cần biết, để giảm nguy cơ hình thành sẹo mụn, chúng ta cần giảm cường độ viêm càng nhiều, càng nhanh càng tốt. Mà Retinol lại có khả năng ức chế viêm, điều này sẽ hỗ trợ rút ngắn quá trình viêm nhiễm của mụn, từ đó hạn chế đáng kể nguy cơ hình thành sẹo.

Ngoài ra, Retinol cũng hỗ trợ phục hồi một lượng collagen bị giảm ở da trong giai đoạn hình thành sẹo. Đặc biệt là khi bạn vừa điều trị mụn xong, duy trì dùng Retinol sẽ rất tốt trong việc củng cố nền da sau mụn nữa đấy!

feedback-retinol-tri-mun-khach

Kết quả cải thiện mụn viêm và thâm chỉ sau gần 2 tháng dùng BioGenic Retinol của một bạn khách nhà Twins.

III. CÁCH CHỌN SẢN PHẨM RETINOL TRỊ MỤN

Hoạt chất Retinol trị mụn rất tốt, nhưng rất tiếc không phải sản phẩm Retinol nào cũng hợp để trị mụn. Bạn còn cần phải xét đến một số yếu tố khác trong sản phẩm. Không phức tạp như bạn nghĩ đâu, Twins sẽ hướng dẫn bạn ngay đây:

1. Độ tinh khiết hoạt chất

Thông thường, khi nhắc đến nguồn nguyên liệu đầu vào trong quá trình điều chế, bạn cần hiểu đó là một hỗn hợp bao gồm cả hoạt chất chính. Retinol cũng vậy, cũng cần trải qua giai đoạn loại bỏ tạp chất. Mà Retinol càng tinh khiết thì khả năng đáp ứng trên da càng cao nên sẽ xử lý mụn tốt hơn. Đồng thời còn giúp làn da mụn dễ tổn thương tránh được nhiều tác dụng phụ không đáng có.

Một số yếu tố để bạn nhận biết sản phẩm đó có chứa Retinol tinh khiết:

 • Giá sản phẩm Retinol tinh khiết thường sẽ cao hơn tầm giá chung của thị trường.

Nhiều bạn vẫn hay bảo BioGenic Retinol nhà Twins là sản phẩm Việt Nam mà sao giá đắt thế cũng bởi điều này. Vì Twins dùng nguồn nguyên liệu Retinol tinh khiết, đây là mức giá tương xứng với chất lượng. Với sự phát triển của công nghệ và khả năng tiếp cận khoa học không giới hạn ngày nay, đã đến lúc chúng ta nên dừng đánh giá một sản phẩm mà chỉ dựa vào xuất xứ rồi bạn nhỉ? Như vậy thì những thương hiệu Việt cũng sẽ có cơ hội chinh phục người tiêu dùng một cách công bằng hơn ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

 • Sự tin tưởng dành cho nhãn hàng, tất nhiên không phải niềm tin “mù quáng” rồi. Bạn nên tìm hiểu kỹ về hành trình nghiên cứu và cách mà thương hiệu mô tả sản phẩm công nghệ của họ. Nếu đủ thuyết phục, đây cũng là một cơ sở để đánh giá.
 • Trải nghiệm thực tế, thường Retinol tinh khiết khi dùng sẽ thấy phản ứng trên da khá nhanh chóng cùng tác dụng rõ và bền vững.

2. Công nghệ

Có thể bạn đã biết, bản thân Retinol là một hoạt chất dễ bị oxy hoá và mất tác dụng trước tác động từ môi trường ngoài. Do đó các nhà sản xuất rất quan tâm đến vấn đề bảo quản hoạt chất, để Retinol vào được tế bào Keratinocyte bên dưới và thực hiện nhiệm vụ làm thông thoáng lỗ chân lông, điều tiết dầu, giảm viêm, giảm khuẩn mụn của mình.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay là áp dụng công nghệ (phổ biến nhất là công nghệ bọc) để tăng tính bền vững và ổn định cho hoạt chất Retinol.

Như nhà Twins đã ứng dụng công nghệ cho sản phẩm BioGenic Retinol dưới dạng viên nang nén bọc Retinol tinh khiết với 3 lớp: Capsule Polymer, Lipophilic Stabilizer, Hydrophilic Stabilizer. Đây là công nghệ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, với tên gọi đầy đủ là Polymeric Micelle (Công nghệ bọc phân tử sinh học không gây độc tế bào).

Khi bạn thoa lên da, lớp màng bọc sẽ tự phân huỷ và giải phóng ra lượng Retinol tinh khiết vào đúng vùng da cần chăm sóc/sửa chữa/nuôi dưỡng, giảm kích ứng tối đa. Chưa hết đâu, công nghệ bọc này còn giúp Retinol bền vững và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và nhiệt độ. Bạn không cần phải tắt đèn sau khi thoa đâu nè.

Nhưng sự thật không phải cứ bọc đều sẽ tốt nhất đâu mọi người ạ. Hiện nay có rất nhiều công nghệ bọc Retinol nhưng hiệu quả còn tuỳ. Nếu màng bọc mong manh, thiếu sự bền vững, Retinol vẫn sẽ “xỉu ngang” giữa đường trước khi kịp gặp các tế bào da.

Đó cũng là lý do vì sao Twins phải nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ công nghệ trước khi ứng dụng cho sản phẩm của mình. Chưa kể đến rất nhiều lần thử nghiệm và điều chỉnh công thức để có được phiên bản hoàn hảo nhất mà bạn đang cầm trên tay.

3. Bảng thành phần

Ngoài hoạt chất chính, bạn cũng nên tham khảo các thành phần còn lại trong bảng thành phần. Bởi chúng sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả trị mụn của bạn. Có 2 điều bạn cần hết sức lưu ý:

 • Thứ nhất, không nên chọn các sản phẩm chứa dầu nền, silicone không bay hơi (Dimethicone, Cetyl dimethicone, Cyclotetrasiloxane, Cyclopentasiloxane,…) đứng top đầu bảng thành phần. Bởi đây là những thành phần có nguy cơ gây bít tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kị khí P.Acnes phát triển từ đó dễ khiến tình trạng mụn trầm trọng thêm.
 • Thứ hai, nên chọn sản phẩm chứa những hoạt chất hỗ trợ tốt cho việc điều trị mụn. Bạn có thể cân nhắc sản phẩm Retinol có thêm các thành phần giúp kháng viêm, giảm tiết dầu như Niacinamide, hay phục hồi, tái tạo da sau mụn như Vitamin E, Ceramide. Còn với lão hoá, bạn nên ưu tiên các hoạt chất chống oxy hoá như EGCG, Coenzym Q10 hay chất làm đầy rãnh nhăn như Sepilift™️,…

Xem thêm hướng dẫn dùng Retinol chi tiết tại đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/cach-dung-retinol-khoa-hoc-theo-tung-van-de-da/

BioGenic Retinol nhà Twins là một minh chứng điển hình của sản phẩm Retinol có công thức phù hợp cho da mụn (đặc biệt là mụn ẩn) và cả da lão hoá. Nhờ sự kết hợp của Retinol tinh khiết với Niacinamide hỗ trợ giảm viêm, giảm tiết dầu, cùng các hoạt chất chống oxy hoá mạnh mẽ khác như EGCG, Vitamin E, Sepilift™️.

Tất cả những yếu tố kể trên đã góp phần tạo nên sản phẩm Biogenic Retinol – Một sản phẩm RETIONL CHUYÊN BIỆT DÀNH CHO DA MỤN.

III. CÁCH DÙNG RETINOL TRỊ MỤN

1. Chọn cách bôi Retinol

Bạn có thể chọn một trong 2 cách bôi Retinol sau:

 • Dùng trần: Làm sạch – Toner – Retinol
 • Dùng lót: Làm sạch – Toner – Serum – Retinol – (Kem dưỡng)

Theo đó, dùng trần sẽ giúp retinol tác động đến các tế bào da nhanh hơn. Và đương nhiên cũng sẽ dễ gây kích ứng hơn. Do đó cách sử dụng retinol này sẽ thích hợp với những làn da khỏe, có ngưỡng chịu đựng tốt và đang trong giai đoạn tập trung “tấn công”.

Ngược lại, dùng lót là cách dùng retinol an toàn, êm dịu hơn. Nhưng cũng sẽ có hiệu quả chậm hơn một chút. Cách này đặc biệt thích hợp với da khô, nhạy cảm, dễ kích ứng. Ngoài ra, những bạn muốn duy trì kết quả sau quy trình tấn công cũng có thể lựa chọn cách dùng retinol này.

Để chọn được phương pháp phù hợp, trước hết Twins mong bạn hiểu, không có một quy trình skincare nào chuẩn cho tất cả mọi loại da. Điều bạn cần nhìn đến đầu tiên là tình trạng da của mình. Ví dụ như nếu thấy da hơi căng khô, chúng ta có thể thoa serum dưỡng trước Retinol. Nhưng cũng có những ngày da bong tróc khô ráp quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thoa thêm kem dưỡng sau bước retinol để làm dịu da kịp thời.

2. Tần suất dùng

Điều này sẽ phụ thuộc vào ngưỡng chịu đựng của làn da bạn. Lời khuyên chung từ Twins là nên dùng với tần suất giãn cách (2-3 lần/tuần) trong thời gian đầu. Nếu thấy da quen thì tăng tần suất lên hoặc điều chỉnh thêm ngày phục hồi tuỳ tình trạng.

Còn nếu da thật sự khoẻ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp hoạt chất trị mụn khác với retinol trong cùng một quy trình. Nhưng nên có thời gian chờ khoảng 10-20 phút giữa các bước để hạn chế kích ứng.

3. Kết hợp BHA và Retinol trị mụn

ket-hop-bha-va-retinol-tri-mun

Mặc dù nói Retinol là hoạt chất có khả năng giảm mụn vô cùng hiệu quả, nhưng chỉ dùng một mình Retinol thì rất khó để cải thiện mụn triệt để. Bởi bạn cần biết, Retinol không phải hoạt chất tẩy tế bào chết. Khi bạn dùng Retinol mà không có BHA tẩy tế bào chết, da sẽ liên tục tăng sinh tế bào mới từ bên dưới nhưng tế bào cũ trên bề mặt vẫn ở lì đấy. Vậy thì lỗ chân lông làm sao thông thoáng nổi?

Chúng ta không thể chỉ trông chờ vào một mình Retinol sẽ “đủ sức” đẩy tế bào sừng bong ra khỏi da một cách toàn diện đâu bạn à. Ít ra Retinol và BHA cũng là những hoạt chất skincare dễ mua, dễ dùng tại nhà. Thay vì phải ra phòng khám, spa thường xuyên rất tốn kém, bạn hoàn có thể nhờ bộ đôi này để duy trì phong độ làn da ổn định lâu dài.

Quá trình cải thiện khi kết hợp dùng Biogenic Retinol Biogenic BHA nhà Twins:

IV. GỢI Ý SẢN PHẨM

Như Twins đã chia sẻ, bản thân hoạt chất Retinol (kể cả BHA) đều có khả năng trị mụn vô cùng hiệu quả. Nhưng một sản phẩm đâu phải chỉ có mỗi hoạt chất mà còn có hệ nền. Với làn da mụn nhạy cảm, bạn cũng cần đặc biệt quan tâm hệ nền, những thành phần bổ trợ trong sản phẩm liệu có phục vụ mục đích trị mụn của bạn hay không.

Đó cũng là lý do Twins đã dày công nghiên cứu và mang đến 2 sản phẩm Biogenic Retinol Biogenic BHA với công thức an toàn, phù hợp với làn da dầu hay dễ nổi mụn của người Việt. Và quan trọng là có mức giá hợp lý cho một sản phẩm chứa hoạt chất tinh khiết cùng bảng thành phần tối ưu như dưới đây.

1. BioGenic BHA

Sản phẩm hiện đang có 2 dung tích với mức giá như sau:

 • Fullsize 100ml giá 750.000 VND
 • Minisize 50ml giá 390.000 VND

2. BioGenic Retinol

retinol trị mụn

Sản phẩm hiện đang có 2 nồng độ, 2 dung tích với mức giá như sau:

 • BioGenic Retinol 0.5% (minisize 15ml) giá 500.000 VND
 • BioGenic Retinol 1% (minisize 15ml) giá 700.000 VND
 • BioGenic Retinol 0.5% (fullsize 30ml) giá 900.000 VND
 • BioGenic Retinol 1% (fullsize 30ml) giá 1.200.000 VND

3. Feedback và chia sẻ từ khách hàng, chuyên gia

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *