Chất độc hại trong mỹ phẩm: Phenoxyethanol có độc hại như lời đồn không?

Khi dùng mỹ phẩm trên da bạn luôn lo sợ sản phẩm của chứa chất độc hại hay không. Bạn thường lên mạng để tìm hiểu về các chất độc hại trong mỹ phẩm. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó đôi khi thông tin bạn nhìn thấy lại khiến bạn hiểu sai về các chất đó.

Ví dụ điển hình là chất bảo quản phenoxyethanol!

Nếu lên google search bằng tiếng Việt cụm “phenoxyethanol là gì” bạn sẽ nhận được 45.400 kết quả trong vòng 0.5 giây. Trong 2 trang đầu của tiên hiển thị những bài thuộc top google có đến 80% bài viết với tiêu đề giật tit kiểu: Điểm mặt các chất độc hại trong mỹ phẩm (chắc chắn có mặt phenoxyethanol), các chất độc hại trong mỹ phẩm mà bạn phải tránh, bla bla. Các bài viết này nội dung gần y như nhau. Họ kể tên các chất vô tội vạ và làm kiểu “thánh thiện” khiến người tiêu dùng rất hoang mang. Ví dụ này nói lên một số điều:

  • Không có các bài khoa học cụ thể tiếng Việt về phenoxyethanol, chỉ có các bài giật tit với nội dung y như nhau.
  • Mặt trái của truyền thông khi đưa ra những thông tin mập mờ. Những thông tin tốt về phenoxyethanol thì họ nói rất lướt qua và tập trung vào những nội dung tiêu cực về nó, số đông người đọc chắc chắn sẽ không còn nhớ những điều tốt về phenoxyethanol mà họ chỉ chăm chăm từ nay hãng nào dùng phenoxyethanol là xấu xa hết. Bởi con người vốn dĩ luôn tập trung vào nguy cơ nhiều hơn là cơ hội. Họ sẽ luôn nhìn thấy cái xấu trước cái tốt và tập trung vào cái xấu đó.

VẬY PHENOXYETHANOL LÀ GÌ? CÓ PHẢI CHẤT ĐỘC HẠI TRONG MỸ PHẨM NHƯ BÁO CHÍ GIẬT TÍT KHÔNG?

Phenoxyethanol là một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da.

Công dụng: Phenoxyethanol có khả năng giết vi khuẩn, nấm, men, giúp cho sản phẩm không bị nhiễm khuẩn, giúp bảo vệ chất lượng của sản phẩm. Trong công thức của các sản phẩm dưỡng da và vệ sinh cá nhân cho trẻ em và người lớn đều có chất bảo quản Phenoxyethanol. Nếu không có Phenoxyethanol thì chính vi khuẩn sẽ phát triển trong sản phẩm dưỡng da và gây hại cho người dùng. Bạn sẽ thấy thành phần này trong hầu hết mỹ phẩm (như hada labo, vichy, paulachoice’s, skii…). Nếu đó là chất độc hại trong mỹ phẩm thật, liệu hầu hết các thương hiệu lớn trên thế giới có dám đánh đổi sử dụng? Đó là câu hỏi đáng suy ngẫm.

Vấn đề là phải sử dụng chất bảo quản này với nồng độ bao nhiêu để có hiệu quả mà vẫn bảo đảm được tính an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Đôi lúc thành phần tốt hay xấu nằm ở nồng độ sử dụng chứ không phải ở cái tên gọi của nó. Bạn có biết trong vecxin thường chứa 1 nồng độ nhỏ heroin. Điều đó không hề gây hại mà còn có lợi. Nhưng khi bạn sử dụng heroin thường xuyên, với nồng độ vượt mức sẽ gây nghiện.

 

PHENOXYETHANOL DÙNG NỒNG ĐỘ NÀO LÀ AN TOÀN?

FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ), ANSM (Cơ quan An toàn dược phẩm của Pháp), các tạp chí quốc tế của Mỹ và châu Âu về độc dược học như International Journal of Toxicology, Journal of the American College of Toxicology… Các tài liệu này đều xác nhận Phenoxyethanol với nồng độ cao có thể gây ói, tiêu chảy, ức chế thần kinh, với nồng độ hơi cao trên 2,2% có thể gây ngứa và xốn mắt… Nhưng với nồng độ thấp, dưới 1%, thì Phenoxyethanol là chất bảo quản hiệu quả và hoàn toàn vô hại.

Hiện nay các sản phẩm dưỡng da ở các nước Âu, Mỹ, Nhật Bản và ASEAN đều cho phép sử dụng nồng độ chất bảo quản Phenoxyethanol từ 0,4 đến dưới 1%.

Ở Việt Nam, áp dụng Theo Annex 2015 chương V của hiệp hội mỹ phẩm Asean thì được phép sử dụng không quá 1% không giới hạn loại sản phẩm. Song để an toàn nhất thì chúng ta chỉ nên bôi chứ không nên nuốt nó.

Tóm lại Phenoxyethanol ở nồng độ dưới 1% không phải là chất độc hại trong mỹ phẩm. Thường Phenoxyethanol sẽ nằm ở phía cuối bảng thành phần do đó tỉ lệ nồng độ sẽ sử dụng thấp, phù hợp với sự cho phép của các cơ quan chức năng. Và bạn hãy yên tâm sử dụng nó.

 

Viết một bình luận