Kem chống nắng ở các nước trên thế giới, loại nào tốt?

kem chống nắng trên thế giới nước nào tốt

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định về thành phần và hiệu quả trên kem chống nắng khác nhau. Với cùng một thương hiệu, kem chống nắng được sản xuất ở Mỹ sẽ không giống với ở Nhật Bản. Tại sao lại có sự khác biệt này? Vậy kem chống nắng của nước nào mới tốt? Cùng Twins khám phá ngay thôi nào!

Về bảng thành phần

Có thể bạn chưa biết! Ở Mỹ, kem chống nắng không được xem là mỹ phẩm. Mà đây là một sản phẩm y tế không kê đơn (over-the-counter medical products). Mọi hoạt chất được sử dụng ở Mỹ phải vượt qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt của FDA. Theo đó, FDA (Food and Drug Administration) là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Trước khi đến tay người tiêu dùng, kem chống nắng ở Mỹ phải được FDA phê duyệt. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe người dùng tốt hơn.

Tuy nhiên, quá trình phê duyệt này ở Mỹ diễn ra khá chậm so với các nước khác. Tính đến thời điểm hiện tại, FDA chỉ mới phê duyệt 16 hoạt chất được dùng trong kem chống nắng. Trong khi Châu Âu đã có 28 chất được phê duyệt. Mặc dù Quy định đổi mới kem chống nắng ở Mỹ đã được ban hành vào năm 2016. Nhưng hiện vẫn chưa có thành phần mới nào vượt qua các thử nghiệm y tế, theo FDA. Ở một khía cạnh khác, các nghiên cứu kiểm tra, thử nghiệm cũng khá tốn kém. Vì vậy, nếu không có nhu cầu hoặc lợi ích tài chính, nhà sản xuất cũng không có động lực để tạo ra các sản phẩm mới tốt hơn.

kem chống nắng Mỹ, Nhật Bản nước nào tốt

kem chống nắng Mỹ, Nhật Bản nước nào tốt

Qua đó có thể thấy, kem chống nắng Mỹ có thành phần ít và cũ hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên không thể dùng điều này để đánh giá kem chống nắng nước nào tốt hơn. Nếu muốn có nhiều sự lựa chọn, bạn có thể tìm đến kem chống nắng Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Nhưng phải tìm hiểu xem thành phần trong đó có phù hợp với mình không. Còn nếu muốn có một phương án an toàn và đơn giản, kem chống nắng Mỹ sẽ phù hợp với bạn.

Về quy định chống nắng phổ rộng

Phổ chống nắng là một tiêu chí cần thiết để đánh giá kem chống nắng nước nào tốt. Trong đó, SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số quen thuộc và có mặt trong kem chống nắng của mọi quốc gia. Tuy nhiên, SPF chỉ thể hiện khả năng chống tia UVB chứ không ngăn được tia UVA. Nên chúng ta sẽ phải nói về nhãn “phổ rộng” – giúp ngăn cả tia UVA và UVB. Ở Mỹ, FDA không đưa ra quy định quá khắt khe về điều này. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng: nhiều sản phẩm chống nắng phổ rộng của Mỹ không ngăn chặn tia UVA hiệu quả như các thương hiệu châu Âu. Trong khi UVA thâm nhập vào da sâu hơn UVB và tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe làn da.

Khác với SPF, không có chỉ số quốc tế chung nào để đo lường khả năng chống lại tia UVA. Một số nước sẽ có những tiêu chuẩn riêng về chỉ số chống tia UVA. Về các nước châu Á, họ đặc biệt quan tâm đến tia UVA. Nhật Bản cũng chính là nước công bố chỉ số PA trong kem chống nắng, giúp chống tia UVA. Kem chống nắng từ các nước châu Á, loại nào cũng thường có phổ chống nắng khá tốt. Đặc biệt là chỉ số chống tia UVA khá cao. Tuy nhiên, PA chỉ xuất hiện trong kem chống nắng Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước châu Á. Ở Mỹ hay châu Âu, họ sẽ dùng các chỉ số như IPD (Immediate Pigment Darkening), PPD (Persistent Pigment Darkening).

Nhiều ý kiến cho rằng, IPD, PPD là các chỉ số đã cũ và không mang tính tin cậy về khả năng chống lại tia UVA. Theo Nghiên cứu đến từ trường y khoa UCLA, Mỹ, tính hiệu quả của 2 phương pháp Immediate Pigment Darkening (cho ra chỉ số IPD) Persistent Pigment Darkening (cho ra chỉ số PPD) vẫn chưa được xác định.

Về văn hóa

Văn hóa cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính có trong kem chống nắng giữa các nước. Người Mỹ có sở thích tắm nắng. Đây được xem như một bản sắc đã tồn tại khá lâu. Làn da ngăm khỏe khoắn tại đây cũng rất được ưa chuộng. Mặc dù đã có nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với tia cực tím góp phần gây ung thư da. Khoảng 10 triệu đàn ông và phụ nữ Mỹ vẫn thường xuyên sử dụng các thiết bị tắm nắng để có được làn da ngăm.

Việc thay đổi văn hóa không phải là điều dễ dàng. Và khi người tiêu dùng không có nhu cầu quá cao về một thứ gì đó, thị trường cũng sẽ ít đổi mới để cạnh tranh. Kem chống nắng ở Mỹ đang trong tình trạng tương tự như vậy. Trong khi ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,… người người nhà nhà “chạy theo” làn da trắng hồng. Chính vì thế, kem chống nắng thuộc các hãng uy tín ở các nước này, đa phần loại nào cũng có chất lượng khá tốt và phong phú. Vì thị trường rất cạnh tranh, các sản phẩm đều phải không ngừng cải tiến để đáp ứng khách hàng.

StyleKorea — Min Hyo Rin for Elle Korea September 2018....

Chọn kem chống nắng nước ngoài như thế nào là tốt?

Qua những đặc điểm trên, nhiều người sẽ chuộng kem chống nắng từ châu Á hoặc châu Âu hơn. Tuy nhiên, không phải kem chống nắng từ các nước này, loại nào cũng tốt. Sau đây là những lưu ý dành cho bạn:

Tìm hiểu thông tin cẩn thận

Kem chống nắng ở châu Âu, châu Á không phải trải qua quá trình thử nghiệm của FDA. Dù quá trình này khá nghiêm ngặt và mất nhiều thời gian, nhưng vẫn cần thiết. Trong khi kem chống nắng ở các nước khác có vô vàn mẫu mã, công thức, công nghệ chống nắng. Theo đó, bạn phải chọn lọc rất kỹ vì thành phần của chúng cũng “vấp” phải nhiều tranh cãi. Một số kiến thức hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

Tranh cãi xoay quanh kem chống nắng hóa học

Giải mã thành phần trong kem chống nắng vật lý

Hãy nhớ, tìm hiểu thông tin chính xác để làm chủ trong việc chọn sản phẩm chống nắng phù hợp bạn nhé!

Cảnh báo hàng giả

Hàng giả là một rủi ro vô cùng phổ biến, đặc biệt là trong mua sắm online. Và kem chống nắng cũng không thoát khỏi vấn đề này. Do vậy, bạn nên xem kỹ đánh giá và nhận xét về sản phẩm. Những người mua trước đó có thể xác nhận điều này. Nhưng chỉ nên tin vào những nhận xét chi tiết, có kèm ảnh thật càng tốt bạn nhé! Để tránh nhận được “một cú lừa” từ bên bán hàng đấy! Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp từ hãng. Dù đôi lúc thời gian giao hàng lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo hơn rất nhiều.

Dạo vòng quanh thế giới, bạn cũng có thể thấy không phải kem chống nắng nước nào cũng tốt hoàn toàn. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là bạn tìm được cho riêng mình sản phẩm phù hợp. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Chúc bạn luôn xinh tươi và hạnh phúc!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *