Ferulic Acid có tác dụng gì? Vì sao da nhạy cảm không nên bỏ qua nếu muốn treatment thành công?

ferulic-acid-co-tac-dung-gi-1

Nếu là một skincare lover chính hiệu, Twins đoán chắc bạn đã nghe nhiều về công dụng chống oxy hóa, cải thiện lão hóa của Ferulic Acid rồi. Và việc nhận định em ấy sinh ra để dành cho da lão hóa là điều không ai bàn cãi. Tuy nhiên, nhận định này đúng nhưng chưa đủ đâu nè. Ferulic Acid không chỉ dành cho da lão hóa mà còn là chân ái cho làn da nhạy cảm, đặc biệt là da nhạy cảm muốn skincare treatment.

Việc Ferulic Acid có mặt trong các sản phẩm treatment là để nâng cao công dụng sản phẩm từ hiệu quả chống oxy hóa, phục hồi da cho đến giảm viêm hiệu quả. Nên da nhạy cảm bỏ qua em ấy là tiếc lắm đó nha. Twins sẽ chứng minh rõ điều này qua bài viết dưới đây.

(!) Thông tin bài viết được Twins nghiên cứu và tổng hợp từ các dẫn chứng khoa học xác thực, đúc kết thực tiễn cùng sự tham vấn của chuyên gia, bác sĩ trong ngành. Và nó dành cho bạn – Người muốn hiểu “đúng – đủ – đơn giản” về chăm sóc da khoa học.

Ferulic Acid có tác dụng gì?

Ferulic Acid (một dẫn xuất Axit Hydroxy-Cinnamic) là hợp chất thường được tìm thấy trong mô thực vật. Với cơ chế chống oxy hóa mạnh mẽ, Ferulic Acid được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm với công dụng chống lão hóa và dưỡng sáng da. Ngoài ra, em ấy cũng là hoạt chất giúp hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng viêm và tham gia vào quá trình làm lành vết thương khá tốt.

Có khá nhiều thông tin thú vị về hoạt chất này, Twins đã tổng hợp trong bài viết ACID FERULIC & NHỮNG PHÁT HIỆN THÚ VỊ VỚI LÀN DA, bạn có thể tham khảo thêm nhé. Riêng bài viết này, Twins dành cho các bạn da nhạy cảm đang tìm kiếm một hoạt chất giúp cải thiện “sức đề kháng” cho da và hơn thế nữa. Hoạt chất đó không đâu khác ngoài Ferulic Acid.

Tác dụng bảo vệ tế bào da

Công dụng bảo vệ tế bào da xuất phát từ cơ chế Ferulic Acid cung cấp electron cho gốc tự do. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ, nhưng bạn yên tâm, Twins sẽ diễn giải theo cách đơn giản nhất.

Bạn có thể tưởng tượng gốc tự do là các quân lính đang đói (thiếu electron, mất cân bằng điện tích) nên chúng đi kiếm các quân lính có đủ thức ăn (tế bào bình thường trên da đang cân bằng điện tích) để cướp (các electron).

ferulic-acid-cung-cap-electron-cho-goc-tu-do

Lúc này, Ferulic Acid xuất hiện và chủ động tặng cho các quân lính đói nguồn thức ăn đầy đủ (tặng electron), thế là chúng không đi cướp thức ăn vô tổ chức nữa. Không có cướp bóc, không có hỗn chiến xảy ra, các tế bào da không bị phá hủy, từ đó duy trì trạng thái mạnh khỏe của da.

Tác dụng chống lão hóa

Một nghiên cứu trên nguyên bào sợi ở người cho thấy nguyên nhân chính gây ra hiện tượng elastosis (da chảy xệ) là các gốc tự do. Tình trạng da chảy xệ sẽ được giảm bớt khi các nguyên bào sợi được xử lý bằng catalase (chất thu nhặt gốc tự do). Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng các chất chống oxy hóa như Acid Ferulic có thể ngăn ngừa vấn đề da chảy xệ, kém đàn hồi.

Ngoài ra, cũng dựa trên cơ chế cung cấp electron cho gốc tự do, Ferulic Acid giúp ngăn chặn sự phá hủy của gốc tự do đến các tế bào, đặc biệt là collagen, elastin (2 thành phần chính tạo nên độ săn chắc, đàn hồi cho da) nằm sâu dưới lớp hạ bì (một số tài liệu là lớp trung bì, chúng ta có thể ngầm hiểu nội dung đang nói đến “lớp giữ” của da), từ đó, ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ lão hóa diễn ra trên da.

lan-da-tre-vs-lao-hoa

Tác dụng giảm viêm

Ferulic Acid làm giảm mức độ hoạt động của interleukin-6 (IL-6) và interleukin-8 (IL-8). Đây là những chemokine (hiểu đơn giản là chất trung gian, điều chế các phản ứng của hệ thống miễn dịch) được sản xuất nhằm tạo điều kiện cho bạch cầu di chuyển thuận lợi đến nơi xảy ra phản ứng viêm. Bạn biết đấy, tuy bạch cầu thuộc hệ thống miễn dịch bảo vệ da trước các dị nguyên nhưng nếu bạch cầu hoạt động quá mức ngược lại sẽ làm cho phản ứng viêm ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, việc chemokine tiết ra càng nhiều sẽ giúp tăng hoạt của bạch cầu, từ đó làm tăng mức độ viêm nhiễm. Lúc này, Ferulic Acid sẽ điều hòa mức độ hoạt động của các chemokine, từ đó làm giảm phản ứng viêm.

web-acid-ferulic-giam-muc-do-chat-trung-gian-gay-viem

Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy Axit Ferulic thể hiện tác dụng chống viêm bằng cách ức chế sự kích hoạt của NLRP3. Trong đó, NLRP3 là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, góp phần bảo vệ vật chủ chống lại sự lây nhiễm vi sinh vật.

Tuy nhiên, khi bị rối loạn điều hòa, NLRP3 có thể dẫn đến cơ chế bệnh sinh của một số rối loạn viêm. Do đó, việc Ferulic Acid điều hòa hoạt động của NLRP3 sẽ giúp nó làm tốt nhiệm vụ miễn dịch mà không gây tổn thương cho các mô vật chủ, từ đó hạn chế sự lây lan của phản ứng viêm.

Nguồn nghiên cứu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8744019/

Tác dụng dưỡng sáng, làm đều màu da

Acid Ferulic được chứng minh có khả năng hạn chế tăng sản sinh hắc sắc tố melanin (nguyên nhân khiến da sạm, không đều màu) thông qua các tác động:

 • Liên kết trực tiếp và làm giảm hoạt động của enzym Tyrosinase (liên quan đến bước đầu của quá trình sinh tổng hợp melanin).
 • Ức chế quá trình phosphoryl hóa Tyrosinase. Đây là quá trình chuyển các phân tử photphat đến Tyrosinase, giúp Tyrosinase chuẩn bị tốt cho quá trình tổng hợp melanin.

web-ferulic-acid-giam-hoat-dong-cua-tyrosinase

Nguồn nghiên cứu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29709918/

Thông qua nghiên cứu trên, có thể thấy Ferulic Acid là hoạt chất triển vọng cho các chế phẩm làm sáng và đều màu da.

Tác dụng bảo vệ da trước tia UV

Ferulic Acid được chứng minh có công dụng bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của bức xạ tia cực tím-B (290-320 nm) gây ra. Bằng cách ngăn chặn sự tạo ra ROS (các loại oxy phản ứng tạo ra gốc tự do được tạo ra từ tia UV), Ferulic Acid bảo vệ tế bào khỏi quá trình peroxy hóa lipid, tổn thương DNA, từ đó bảo vệ trước khỏi các nguy cơ sạm nám tàn nhang, lão hóa, nặng hơn là ung thư da.

Nguồn nghiên cứu: https://www.ijnpnd.com/article.asp?issn=2231-0738;year=2014;volume=4;issue=4;spage=203;epage=213;aulast=Ambothi

Tác dụng chữa lành vết thương

Twins sẽ chứng minh công dụng này thông qua kết quả thí nghiệm sử dụng Ferulic Acid trên vết thương của chuột bị tiểu đường. Sau 4 ngày, tỷ lệ co hồi vết thương ở cá thể chuột được bôi thuốc mỡ chứa Axit Ferulic là 27%, trong khi đó 14% là tỷ lệ hồi phục của cá thể không được bôi thuốc.

Sau 16 ngày, vết thương của cá thể chuột được điều trị bằng Acid Ferulic gần như đã hồi phục hoàn toàn (96%). So với nhóm cá thể chỉ được sử dụng thuốc mỡ với 1% Soframycin, kết quả này cao hơn hẳn 13%.

thi-nghiem-cong-dung-ferulic-acid-chua-lanh-vet-thuong-tren-chuot
Hình ảnh những con chuột bị tiểu đường trong thí nghiệm

Cũng trong một nghiên cứu tương tự, người ta quan sát thấy có sự gia tăng tổng hợp Hydroxyproline và Hydroxylysine (2 axit amin tiền chất của collagen, liên quan đến việc chữa lành vết thương) ở nhóm cá thể sử dụng Ferulic Acid so với nhóm đối chứng.

Từ những nghiên cứu trên có thể thấy Ferulic Acid là hoạt chất tiềm năng trong việc tái tạo và chữa lành vết thương trên da.

Ngoài ra những tác dụng trên, có nghiên cứu còn cho thấy Ferulic Acid giúp ổn định tính chất Vitamin C, Vitamin E và tăng gấp đôi khả năng bảo vệ da của chúng. Do đó, Ferulic Acid thường được chọn làm hợp chất bổ sung trong các sản phẩm mỹ phẩm có chứa các chất chống oxy hóa kể trên.

Từ những công dụng kể trên, có thể thấy Ferulic Acid không những sinh ra dành cho da lão hóa hóa mà còn là chân ái của các loại da đang gặp vấn đề về viêm, tăng sắc tố, đặc biệt là da nhạy cảm muốn skincare treatment để giải quyết các vấn đề kể trên. Những bạn da nhạy cảm nhất định đừng bỏ qua phần tiếp theo nhé, những thông tin hữu ích đặc biệt dành cho bạn sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Vì sao da nhạy cảm muốn treatment lại càng không nên bỏ qua Ferulic Acid?

Da nhạy cảm là trạng thái da đang có những bất ổn về cấu trúc. Do đó, nếu bạn treatment không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng kích ứng, bùng viêm, nặng hơn là viêm da.

Da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da yếu

Da nhạy cảm có hàng rào bảo vệ da yếu: tế bào sừng giảm về số lượng lẫn kích thước, liên kết desmosome (cầu nối giữa 2 tế bào sừng) bị thoái chuyển, suy yếu, giảm tính liên kết chặt chẽ giữa các tế bào. Do đó, luôn có những “kẽ hở” trên bức tường thành, tạo điều kiện cho các dị ứng nguyên xâm nhập gây ra phản ứng oxy hóa phá hủy tế bào, làm tăng nguy cơ kích ứng khi treatment.

hinh-anh-desmosome
Ảnh minh họa hàng rào bảo vệ da

Đồng thời, có nghiên cứu cũng cho rằng, một trong những cơ chế bệnh lý chính của kích ứng da là do hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ. Nên việc làm cho bức tường thành này khỏe mạnh là điều vô cùng trọng để da nhạy cảm tránh được nguy cơ kích ứng khi treatment.

Trong trường hợp này, Ferulic Acid đóng vai trò là chất oxy hóa giúp ngăn chặn gốc tự do phá hủy tế bào, củng cố hàng rào bảo vệ da, từ đó hạn chế nguy cơ kích ứng.

Da (mụn) nhạy cảm có sẵn hiện tượng viêm bên dưới

Vì da nhạy cảm, đặc biệt là da mụn nhạy cảm đang có sẵn hiện tượng viêm bên dưới nên khi treatment dễ xảy ra hiện tượng break-out (đẩy mụn ồ ạt không kiểm soát).

Lúc này, tế bào da không những bị tấn công bởi gốc tự do (do hàng rào bảo vệ da suy yếu) mà còn bị tổn thương bởi tác động của vi khuẩn gây mụn, phản ứng viêm. Hệ miễn dịch luôn trong trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”. Nên khi các hoạt chất treatment đi vào da, hệ miễn dịch sẽ tự mặc định đó là dị nguyên và tăng hoạt làm cho hiện tượng viêm càng trở nên nghiêm trọng.

Do đó, da nhạy cảm muốn treatment giảm mụn hiệu quả, tránh kích ứng, break-out thì rất nên lưu tâm 2 điều sau:

 • Ức chế hoạt động của gốc tự do để củng cố hàng rào bảo vệ da bằng các hoạt chất hỗ trợ tái tạo, phục hồi da.
 • Hạn chế phản ứng viêm.

Vừa hay, Ferulic Acid có thể cân tất. Với tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm, Ferulic Acid giúp quá trình treatment của da mụn nhạy cảm diễn ra thành công và an toàn thông qua việc:

 • Điều hòa hệ miễn dịch da, từ đó hạn chế và làm giảm mức độ tổn thương mụn, nhất là mụn viêm, mụn mủ.
 • Giúp các tế bào da ít bị hư hỏng, từ đó da phục hồi sau mụn nhanh hơn, đỡ trở nên nhạy cảm, kích ứng, giúp cho quá trình skincare sau đó dễ dàng hơn.
 • Hạn chế tổn thương mô, từ đó giảm được nguy cơ để lại sẹo sau mụn. Vì tổn thương mô càng sâu, càng dễ để lại sẹo.

Ferulic Acid liệu có điểm trừ nào không?

Ở trên chúng ta đã nói quá nhiều về ưu điểm của Ferulic Acid. Giờ thì chuyển qua “phán xét” em ấy một tí xem có điểm trừ nào không nhé.

Một điểm trừ nhỏ là Ferulic Acid dễ bị oxy hóa bởi các tác nhân từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng. Nên để duy trì tính ổn định và giúp hoạt chất phát huy công dụng tối ưu nhất, các nhà điều chế có thể sử dụng công nghệ bọc cho Ferulic Acid.

Trên thị trường hiện nay không có nhiều nhãn hàng mỹ phẩm làm được điều này. Khoe một chút thì Twins Skin là thương hiệu mỹ phẩm khoa học đầu tiên tại Việt Nam kết hợp Ferulic Acid được áp dụng công nghệ bọc vào sản phẩm BHA.

Sự kết hợp này không những là giải pháp cho điểm trừ kể trên, mà còn tạo ra một sản phẩm treatment nâng cao hiệu quả chăm sóc da nhạy cảm trên mọi phương diện từ hàng rào bảo vệ da, mụn, sắc tố cho đến lão hoá.

Gợi ý sản phẩm hoàn hảo tích hợp Ferulic Acid và BHA cho da nhạy cảm

Trải qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng, Twins đã cho ra mắt em Biogenic BHA For Daily có chứa Ferulic Acid được ứng dụng công nghệ bọc sinh học BioGenic Ferulic Acid-200 mang lại hiệu quả hoạt động tối đa.

Hiệu quả của công nghệ này được chứng minh qua kết quả thí nghiệm sau:

Thêm BioGenic Ferulic Acid-200 hàm lượng 0,1% vào serum trong suốt và để ở nhiệt độ 50 °C. Kết quả cho thấy BioGenic Ferulic Acid-200 ổn định và không bị đổi màu trong suốt 4 tuần. Ngoài ra, BioGenic Ferulic Acid-200 cũng rất tương thích với các chất làm đặc khác nhau trong các công thức mỹ phẩm.

ket-qua-thi-nghiem-ferulic-acid-boc-sinh-hoc

Trên cơ sở duy trì được tính ổn định, Ferulic Acid có trong Biogenic BHA For Daily mang lại những công dụng tuyệt vời cho làn da như:

 • Chống oxy hóa mạnh mẽ bằng cách ức chế enzym tạo ra gốc tự do, bảo vệ cấu trúc và tăng cường sức khỏe tế bào, hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo da khi treatment.
 • Hạn chế tình trạng mất collagen trong da, hỗ trợ làm giảm các nếp nhăn nhỏ.
 • Điều hoà các chất trung gian gây viêm, đặc biệt tốt trong việc giảm tình trạng viêm ở da mụn nhạy cảm.
 • Ức chế quá trình hình thành hắc tố, làm sáng và đều màu da.

Nói thêm về Biogenic BHA For Daily, em ấy:

ggform-biogenic-bha-fordaily-2-20220907063304

 • Có hệ nền nước, sử dụng công nghệ bọc BHA cùng hệ vận chuyển tối ưu tạo phản ứng nhẹ êm, an toàn tuyệt đối cho da nhạy cảm.
 • Không gây bết rít, khô căng, bong tróc, đỏ rát hay đẩy mụn ồ ạt.
 • Duy trì hiệu quả ổn định, không dễ gây tái phát mụn hoặc lên mụn mới do hàng rào bảo vệ da bị suy yếu.
 • Không chứa cồn khô, hương liệu, chất bảo quản, Silicone – Các chất tiềm ẩn nguy cơ kích ứng với da, đặc biệt là da nhạy cảm.
 • Độ pH 3.7 vẫn nằm trong khoảng giúp các acid phát huy tốt công dụng và an toàn cho da nhạy cảm.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Ferulic Acid và BHA trong Biogenic BHA For Daily sẽ trang bị cho da nhạy cảm hành trang tốt nhất để treatment thành công mỹ mãn.

Sản phẩm hiện đang có 2 dung tích, bạn có thể tham khảo nhé:

Fullsize 100ml giá 520.000 VND – Mua tại: Website | Shopee | Lazada

Minisize 50ml giá 320.000 VND – Mua tại Website | Shopee | Lazada ​​

Tổng kết

Qua những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu tại sao Twins nói da nhạy cảm không nên bỏ quả Ferulic Acid nếu muốn treatment thành công rồi chứ. Em ấy vừa làm tốt vai trò chống oxy hóa, bảo vệ cấu trúc tế bào da, ngăn ngừa lão hóa, vừa cải thiện tình trạng viêm và hỗ trợ dưỡng sáng da hiệu quả. Tuy có một điểm trừ nhỏ nhưng không phải Biogenic BHA For Daily nhà Twins đã giúp em nó giải quyết gọn êm rồi sao.

Twins luôn tìm kiếm và thử nghiệm để tìm ra những sản phẩm hoàn thiện nhất, giải quyết được những vấn đề mà da gặp phải, đặc biệt là da nhạy cảm khó chiều. Biogenic BHA For Daily cũng được tạo ra bởi mong muốn đó, với sứ mệnh giúp bạn nhẹ bớt gánh nặng về chuyện da dẻ (kích ứng), đong đầy thêm những giây phút bình yên. Bỏ túi em ấy ngay để tận hưởng cảm giác “DA BÌNH ỔN – ĐỜI BÌNH YÊN” da nhạy cảm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *