DƯỢC MỸ PHẨM VÀ NHỮNG LẦM TƯỞNG ÍT NGƯỜI BIẾT

Dược mỹ phẩm là một khái niệm chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu đúng về thuật ngữ này? Bởi tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào công nhận “dược mỹ phẩm” là một nhóm sản phẩm riêng biệt (như dược phẩm hay mỹ phẩm) cả.

Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chuẩn xác về vấn đề này.

Dược mỹ phẩm được định nghĩa như thế nào?

Nguồn gốc của khái niệm “Dược mỹ phẩm”

Thuật ngữ “dược mỹ phẩm” được đặt ra vào năm 1984 bởi Tiến sĩ Albert Kligman của Đại học Pennsylvani. Đây là sự pha trộn giữa từ mỹ phẩm và dược phẩm. Dùng để chỉ một sản phẩm chăm sóc da không chỉ là mỹ phẩm. Nhưng cũng không hoàn toàn là thuốc.

Theo Tiến sĩ Kligman, dược mỹ phẩm đại diện cho “các chế phẩm bôi ngoài da được bán như một loại mỹ phẩm, nhưng có các đặc tính, tác dụng của dược phẩm.” Ông cho rằng, mỹ phẩm như sữa rửa mặt hay đồ trang điểm, có thể làm sạch hoặc làm cho da trông đẹp hơn, nhưng chúng không thay đổi cơ chế hoạt động của làn da. Mặt khác, dược mỹ phẩm lại chứa các thành phần hoạt tính (Active Ingredients). Chúng làm thay đổi cấu trúc vật lý và hoạt động của da như AHA/BHA giúp tẩy tế bào chết. Retinol/Tretinoin giúp tăng sinh tế bào da mới. Ngoài ra còn có Vitamin C, Niacinamide, Peptide, Hydroquinone…

Tuy nhiên, dược mỹ phẩm sẽ không thể đặc trị các vấn đề về da như dược phẩm. Chúng được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ. Và là một cách cải thiện vẻ ngoài của da mà không cần xâm lấn cũng như không cần toa bác sĩ.

Chỉ có thể là Kilgman

Cho bạn nào chưa biết, Kligman chính là một “huyền thoại” với những đóng góp “cách mạng” cho ngành da liễu. Trong đó có thể kể đến việc phát hiện và đưa tretinoin sử dụng rộng rãi trong điều trị mụn và nếp nhăn. Thuật ngữ “dược mỹ phẩm” ra đời cũng trong khoảng thời gian Kligman đang nghiên cứu về tác dụng chống lão hóa của tretinoin đấy bạn ạ. Nếu không phải là Kligman, Twins nghĩ khó ai có thể mang tên gọi “dược mỹ phẩm” trở nên phổ biến đến vậy.

dược mỹ phẩm là gì

Bạn có thể tìm hiểu thêm về người thầy vĩ đại này qua bài viết sau của Twins: https://twinsskin.com/beauty-news/huyen-thoai-nganh-da-lieu-kligman-tu-tai-nang-den-scandal/

Sự thật

Hoặc là “mỹ phẩm”, hoặc là “dược phẩm”

Đúng là không thể phủ nhận mức độ hiệu quả của các sản phẩm được-gọi-là dược mỹ phẩm đến cơ chế hoạt động của làn da. Thuật ngữ này cũng nhận được khá nhiều sự đồng tình từ các chuyên gia chăm sóc da. Tuy nhiên, theo luật Việt Nam hiện hành, “dược mỹ phẩm” nói đúng hơn vẫn là một thuật ngữ dùng trong marketing.

Trên thực tế, Cơ quan quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã quy định: một sản phẩm có thể là thuốc, mỹ phẩm hoặc kết hợp cả hai, nhưng thuật ngữ “dược mỹ phẩm” không có nghĩa theo luật. (A product can be a drug, a cosmetic, or a combination of both, but the term “cosmeceutical” has no meaning under the law.) Theo quan điểm của FDA, các sản phẩm mà một số người gọi là dược mỹ phẩm thực chất là mỹ phẩm hoặc thuốc không kê đơn, tùy thuộc vào công bố của sản phẩm.

Nguồn: https://www.fda.gov/cosmetics/cosmetics-laws-regulations/it-cosmetic-drug-or-both-or-it-soap

Khác biệt giữa mỹ phẩm và dược phẩm

Twins cũng sẽ cung cấp cho bạn khái niệm chính xác về mỹ phẩm và dược phẩm theo quy định của Bộ y tế như sau:

  • Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.
  • Dược phẩm (Thuốc) là chất hoặc hỗn hợp các chất dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế, trừ thực phẩm chức năng.

Trong đó, các thành phần mỹ phẩm sẽ phải tuân thủ đúng phụ lục Annex (quy định tỉ lệ, thành phần được sử dụng trong mỹ phẩm cho các nước ASEAN). Còn các thành thuốc/dược phẩm sẽ phải trải qua quá trình kiểm định lâm sàng cực kỳ nghiêm ngặt trước khi được đưa ra thị trường. Thậm chí xét nghiệm máu của người tình nguyện tham gia sử dụng thử trong quá trình kiểm định.

Thắc mắc liên quan

Cũng có nhiều bạn thắc mắc. Nghe bảo Retinol là thành phần dược mỹ phẩm. Tại sao một thương hiệu mỹ phẩm như Twins Skin có thể sản xuất? Để Twins giải đáp cho bạn luôn nghen. Như Twins đã nói, theo luật hiện hành Việt Nam. Chỉ có 2 khái niệm được công nhận là Dược phẩm và Mỹ phẩm. Và theo phụ lục Annex, Retinol được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Còn Tretinoin mới là thành phần dược phẩm, dùng trong sản phẩm là thuốc.

Thêm một số ví dụ dành cho bạn:

Retinol, AHA, BHA, Niacinamide, Alpha Arbutin… được dùng trong mỹ phẩm. Dược phẩm sẽ chứa các thành phần như Tretinoin, Benzoyl Peroxide, Hydroquinone,…

Tuy nhiên, cách phân loại này còn tuỳ thuộc vào nồng độ và độ pH. Chẳng hạn như các sản phẩm chứa BHA. Chúng chỉ được công nhận là mỹ phẩm khi có nồng độ không quá 2% và pH không dưới 3.5.

dược mỹ phẩm, phụ lục annex

Nói tóm lại, cụm từ “dược mỹ phẩm” có thể được dùng trong marketing, giới skincare. Còn về mặt pháp lý ở Việt Nam thì chỉ có mỹ phẩm và dược phẩm (thuốc uống/thuốc bôi) được công nhận. Bạn vẫn có thể gọi sản phẩm đó là dược mỹ phẩm nếu thích. Miễn mình hiểu rõ để dùng khái niệm này đúng ngữ cảnh là được bạn ha.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

2 thoughts on “DƯỢC MỸ PHẨM VÀ NHỮNG LẦM TƯỞNG ÍT NGƯỜI BIẾT

    • Twins Skin - Scientific Skincare says:

      Twins cảm ơn bạn nhiều ạ. Hy vọng có thể mang đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị hơn trong những bài viết kỳ sau nè <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *