9 thành phần điều trị mụn trứng cá hiệu quả

Khi nói đến mụn trứng cá, bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều phương pháp điều trị tràn lan trên mạng. Từ việc nặn mụn, peel da đến sử dụng thuốc rượu, kem trộn. Bạn không thể tìm được đâu là cách hiệu quả dành cho mình.

Hay ngay cả khi bạn mặc định rằng sau 20 tuổi thì nguy cơ bị mụn trứng cá cũng giảm dần. Nhưng không, khi bạn 30 hay 50 tuổi, bạn cũng có thể bị mụn nếu không biết cách chăm sóc da đúng cách.

Bạn hãy hiểu rằng: “Chỉ có phương pháp chăm sóc da chuẩn khoa học mới có thể điều trị mụn triệt để”. Và rõ ràng điều này không hề dễ, bạn không phải là chuyên gia hoặc quá bận rộn để mày mò tìm hiểu thật chi tiết về các thành phần trị mụn sao cho khoa học. Và hiệu quả với tình trạng mụn của mình.

Bài viết hôm nay Twins Skin sẽ giúp bạn hiểu sâu về các thành phần trị mụn từ đó bạn sẽ tìm được “người bạn đồng hành” cho quá trình trị mụn gian nan của mình.

NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

Phân loại mụn trứng cá

Trước tiên, bạn cần biết chính xác mình đang gặp tình trạng mụn gì từ đó mới lựa chọn được thành phần phù hợp.

Các loại mụn thường gặp

Mụn không viêm:

 • Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn.
  • Mụn đầu đen được gọi là open comedo (đầu mở), loại mụn này khiến lỗ chân lông mở to, màu đen chính là do phần nhân mụn “bị mở” ra ngoài, tiếp xúc với không khí và oxy hóa.
  • Mụn đầu trắng là closed comedo (đầu kín).
  • Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức nhưng lại dai dẳng. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay.

Mụn đầu trắng/đầu đen

Mụn đầu trắng

 • Mụn ẩn: loại mụn nằm cứ nằm im lìm dưới da ngày này qua tháng nọ, khiến da lúc nào cũng lộm cộm. Một đặc điểm đáng ngại mà bạn cần lưu ý là mụn ẩn rất dễ lan.

Mụn ẩn

Mụn viêm: vi khuẩn P.Acnes bắt đầu hoành hành và mức độ gây tổn thương cao.

 • Mụn mủ (Pustules): nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, xung quanh bị đỏ, tấy, chứa dịch mủ.

Mụn mủ

 • Mụn U/Mụn Bọc (Nodules): Mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái.

Mụn u

 • Mụn Nang (Cysts): Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u. Loại mụn này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ thăm khám thay vì điều trị tại nhà.

Mụn nan

Vì sao mụn trứng cá được hình thành?

Nếu để giải thích thì có rất nhiều kiểu diễn dãi về cách hình thành mụn trứng cá. Nhưng bạn chỉ cần nhớ tóm gọn 1 số keywords dưới đây:

Cơ chế hình thành mụn trứng cá

– TUYẾN BÃ NHỜ HOẠT ĐỘNG MẠNH > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, BỤI BẨN > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC => MỤN KHÔNG VIÊM

– TUYẾN BÃ NHỜ HOẠT ĐỘNG MẠNH > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, BỤI BẨN > VI KHUẨN P.ACNES HOẠT ĐỘNG MẠNH > BẠCH CẦU ĐẾN “DIỆT VI KHẨN” > GÂY RA PHẢN ỨNG VIÊM => MỤN VIÊM

Bất kể loại mụn nào cũng có xuất phát điểm từ việc tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, tiết ra dầu thừa. Lượng dầu này kết hợp với tế bào chết và khói bụi tạo thành một nút thắt cổ chai ở lỗ chân lông. Bã nhờn bên trong không thoát ra ngoài được và tạp chất bên ngoài thì cứ tích tụ. Từ đó sinh ra các loại mụn không viêm như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn li ti.

Khi lỗ chân lông quá bít tắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kị khí P.acnes sinh sôi phát triển.

P.acnes trú ngụ sẵn trên hệ vi khuẩn của da, và da có cơ chế tự bảo vệ. Khi thấy có vi khuẩn tấn công thì bạch cầu trong da sẽ phản ứng với vi khuẩn. Mụn viêm chính là kết quả của “cuộc chiến” đó.

Phương pháp nào có thể điều trị mụn trứng cá?

Thật ra, không có bất kì giải pháp nào phù hợp hoàn toàn với mọi loại mụn cả!

Vì sao ư? Mỗi loại da khác nhau sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn không thật sự hiểu làn da của mình, mọi cách điều trị đều trở nên vô nghĩa.

Sau khi bạn đã xác định được làn da của mình thuộc loại nào, đến lúc bạn nên xem xét tình trạng mụn của các theo các cấp độ:

 • Cấp 1: mụn nhẹ – mụn đầu trắng, đầu đen, mụn ẩn
 • Cấp 2: mụn vừa – mụn đỏ, mụn mủ
 • Cấp 3: mụn nặng – mụn viêm
 • Cấp 4: mụn nặng hơn hết – mụn bọc, mụn nang

Tùy vào từng loại da và cấp độ mụn, các chuyên gia tư vấn da hoặc bác sĩ da liễu sẽ xác định bạn nên điều trị bằng phương pháp nào:

Đường bôi: đây là cách điều trị mụn trứng cá phổ biến hơn cả. Các thành phần có trong các sản phẩm đó bao gồm: retinoids, benzoyl peroxide, kháng sinh hoặc salicylic acid (BHA),…

Đường uống: đây là phương pháp dành cho cấp độ mụn nặng. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuộc để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra. Các loại thuốc có thể được kê bao gồm: kháng sinh, isotretinoin,…

Vậy khi bị mụn trứng cá, bạn nên sử dụng những sản phẩm có chứa những thành phần nào? Cùng Twins tìm hiểu ở phần dưới nào!

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ

Salicylic Acid (BHA)

BHA điều trị mụn trứng cá

Đây được xem là giải pháp khắc phục mụn hiệu quả. Salicylic Acid là một dạng beta-hydroxy acid, hoạt động bằng cách hòa tan dầu thừa và tẩy tế bào chết nhẹ nhàng sâu bên trong lỗ chân lông. Salicylic Acid có khả năng điều trị mụn ở cấp độ 1,2 và hỗ trợ ở cấp độ 3.

Nhờ vào khả làm bạc sừng các tế bào chết dư thừa trên da, BHA tạo điều kiện thuận lợi giúp cổ nang lông được thông thoáng. Chính vì khả năng này, oxy được đưa vào da, ngăn sự phát triển của P.Acnes, trị mụn hiệu quả. Ngoài ra, Salicylic Acid còn có khả năng điều tiết bã nhờn.

BHA trên thị trường hiện nay có nhiều nồng độ khác nhau, tứ 0.5% đến 2%. Theo như các nghiên cứu mà nhà Twins đã đọc, nồng độ 0.5% thì chỉ được xem như một loại chất bảo quản, gần như không có tác dụng trên da. Nồng độ được cho là hoạt động ổn định hơn hết là 2%. Tuy nhiên, đối với các bạn da nhạy cảm cần lưu ý khi sử dụng vì có thể dẫn đến tình trang Break-out nhé!

Hiện tại, Salicylic acid đã được các hãng mỹ phẩm đưa ra những nồng độ cao hơn như 4-9%. Thế nhưng không thể tránh khỏi các tác dụng không hay có thể xảy ra như kích ứng, break-out. Và vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một loại BHA thế hệ mới tối ưu hơn – đó là Biogenic Sallic 210.

BHA có trong nhiều dòng sản phẩm, bao gồm: sữa rửa mặt, toner, kem hoặc serum đặc trị. Tuy nhiên, Twins khuyên các bạn nên sử dụng toner hoặc serum đặc trị có chứa Salicylic Acid thay vì những sản phẩm rửa trôi. Bạn biết đấy, để hoạt chất phát huy công dụng thì cần có thời gian mà!

Lưu ý cho các bạn đây! Salicylic Acid có thể làm da bạn khô nếu dùng liều lượng quá nhiều hoặc quá dày đặc trong khi da bạn chưa có thời gian thích nghi.

Một số cách khắc phục:

 • Bạn có thể sử dụng cách ngày để da có thời gian làm quen, đặc biệt là da nhạy cảm;
 • Dưỡng ẩm, cấp ẩm sau khi sử dụng Salicylic Acid là điều quan trọng không kém.

Glycolic Acid (AHA)

Glycolic Acid điều trị mụn trứng cá

Glycolic acid là một axit alpha-hydroxy (AHA) có nguồn gốc từ mía. Glycolic acid có cấu trúc dạng phân tử siêu nhỏ nên dễ dàng hấp thu vào da. Qua đó tăng cường sự sản xuất collagen của cơ thể, nhẹ nhàng loại bỏ tế bào chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Cũng giống như Salicylic acid, bạn có thể tìm thấy Glycolic acid trong sữa rửa mặt, toner, serum hoặc kem dưỡng.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Salicylic acid và Glycolic acid là:

 • Salicylic acid – BHA tan trong dầu;
 • Glycolic acid – AHA tan trong nước.

Glycolic Acid chủ yếu làm bong tế bào chết trên bề mặt cũng như làm mỏng đi lớp sừng. AHA giúp bề mặt da mịn màng hơn, đồng thời đẩy nhanh tốc độ của chu kỳ tế bào da, từ đó giúp làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ và làm tăng sinh nguyên bào sợi Collagen.

AHA có nhiều nồng độ khác nhau, tương ứng với nhu cầu sử dụng và loại da như:

 • 2-5%: được dùng để tẩy tế bào chết, thông thoáng lỗ chân lông, hỗ trợ điều trị mụn. Đây là nồng độ dành cho những bạn có làn da nhạy cảm hoặc mới bắt đầu làm quen với acid;
 • 5-10%: đây là nồng độ thông dụng và hoạt động tốt ở mọi loại da. Ở nồng độ này, glycolic acid có tác dụng giúp da căng mụn, giảm mụn và những nếp nhăn li ti;
 • 12% trở lên: Ở nồng độ này, AHA có tác dụng tẩy tế bào chết mạnh. Thông thường, các bác sĩ da liễu sẽ sử dụng nồng độ này để trị thâm và sẹo mụn.

Tuy có nhiều đặc điểm nổi trội nhưng Glycolic acid cũng có những nhược điểm. Như những loại alpha hydroxy acid khác là rất nhảy cảm với ánh nắng mặt trời, vì thế nếu đang sử dụng glycolic acid thì bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng.

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide điều trị mụn trứng cá

Đây là thành phần kháng khuẩn, rất hiệu quả trong việc diệt vi khuẩn P.Acnes.

Benzoyl peroxide được chuyển hóa chủ yếu ở lớp trên của biểu bì sang benzoic acid và các gốc oxy tự do. Các benzoic acid làm giảm pH của da, phá vỡ màng tế bào vi khuẩn. Benzoyl peroxide có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng tồn tại khoảng 48h, kể cả khi vi khuẩn phát triển mạnh.

Nhưng các bạn có làn da nhạy cảm nên cẩn thận vì thành phần này có thể gây khô da, đỏ, ngứa. Chỉ nên sử dụng Benzoyl 2% để tránh tình trạng kích ứng có thể xảy ra.

Retinol

Retinoid điều trị mụn trứng cá

Ai cũng biết quá rõ công dụng của retinol là chống lão hóa. Ngoài công dụng này ra, retinoids còn có thể điều trị mụn trứng cá hiệu quả. Retinoids là chất chống viêm và thành phần này hay được bác sĩ da liễu ưu tiên trong các liệu trình.

Với sản phẩm trị mụn thì chúng ta nên chọn sản phẩm có kết cấu lỏng, mỏng nhẹ như serum, gel. Có thể chứa thêm các hoạt chất trị mụn khác để tăng cường khả năng trị mụn. Với mục đích chống lão hoá thì nên dùng Re có thêm nhiều thành phần dưỡng, kết cấu có thể đặc một chút như dạng cream.

Cơ chế trị mụn:

Re thì chuyển hoá về dạng acid, còn Tre thì sẵn là acid, dễ gây háo nước, làm mất nước ở lớp màng bảo vệ da. Điều này làm bong lớp sừng (vì lớp màng được bảo vệ bởi tế bào sừng và acid béo). Từ đó ngăn chặn các tế bào da chết dính lại với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Dùng Retinol để tẩy tế bào chết, trị mụn thay BHA để không bị đẩy mụn được không?

Hoàn toàn không!

Bởi BHA đã sẵn là acid (Beta Hydro Acid). Còn Retinol gốc alcol, phải chuyển từ dạng alcol sang dạng acid để điều trị mụn, mất thời gian hơn BHA. Và Retinol không chuyển hoá 100% sang dạng acid được. Retinol sẽ không háo nước, bong sừng tốt được như BHA. Sự bong sừng chỉ được xem là tác dụng phụ của Retinol.

Chưa kể đa phần các sản phẩm chứa Re đều mắc hơn BHA.

BHA hay Retinol đều mang cho mình những ưu khuyết điểm riêng. Nếu các bạn muốn sử dụng Retinol để điều trị mụn thì có thể kết hợp với các hoạt chất: VitaminC, Benzoyl Peroxide, BHA…

Phụ nữ có thai và cho con bú dùng Retinol được không?

Nếu nói chắc chắn không thì không đúng hoàn toàn.

Re được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa. Có nhiều ý kiến rằng vitamin A trong mỹ phẩm có thể thấm xuống da và cộng hưởng với vitamin A trong cơ thể. Từ đó có thể dẫn đến các tác hại cho sức khỏe như biến đổi bào thai và loãng xương nếu sử dụng quá liều.

Thật ra, hàm lượng các phát sinh này được quy đổi về hàm lượng quốc tế IU vitamin A. Hoặc hàm lượng Retinol (μg RE = Retinol equivalent). Dựa vào khả năng biến đổi thành Retinol của các phái sinh này trong cơ thể, để dễ dàng tính toán hơn. Ví dụ: 1mg Retinol = 3330 IU = 1000μg RE

Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tiêu thụ hằng ngày thông qua tất cả các nguồn (thức ăn, thuốc và mỹ phẩm) như sau:

 • Phụ nữ có thai: 700μg RE/ngày
 • Phụ nữ đang cho con bú: 1300μg RE/ngày

Như vậy có thể thấy phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng Retinol 0,3%. Tuy nhiên cái khó ở đây là ngoài việc bôi lên da thì mỗi ngày còn có chuyện họ sẽ hấp thụ VitaminA qua đường ăn uống nữa. Nên sẽ khó cân đó đong đếm được. Hàm lượng đó được sử dụng cho các nước châu Âu, còn ở Việt Nam thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, đây không phải là hoạt chất thân thiện với làn da nhạy cảm (hoặc có bệnh chàm, hồng ban). Đối với các bạn mới lần đầu làm quen, hãy nên sử dụng nồng độ thấp (0.2 hoặc 0.5). Tất nhiên thì hiệu quả không thể thấy ngay chỉ sau 1-2 lần sử dụng. Các bạn hãy cố gắng kiên trì nhé, kết quả sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Sulfur (Lưu huỳnh)

Đối với cấp độ 2 trở đi, Sulfur là phương pháp điều trị mụn tối ưu. Với cơ chế hút dầu thừa, hoạt chất này làm khô còi mụn nhanh chóng. Ngoài ra, lưu huỳnh còn có thể trị được các vết thương bị viêm nhiễm, ghẻ, vảy nến, nấm ngứa.

Hiện nay, các sản phẩm chấm mụn chứa sulfur đều đã được pha trộn với các hoạt chất khác. Việc này giúp giảm đi mùi trứng thối có sẵn cũng như hỗ trợ sulfur trong việc điều trị mụn.

Một số lưu ý khi sử dụng sulfur:

 • Không thoa lên các vùng da bị cháy nắng, nứt nẻ, có vết thương hở;
 • Tuyệt đối không kết hợp với tretinoin vì sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng;
 • Tránh dùng cùng kem chống nắng có PABA (Para-Aminobenzoic Acid) để ngăn tình trạng đổi màu da;
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ kích ứng da;
 • Chỉ bôi lưu huỳnh lên vùng da điều trị nhằm tránh khô tróc, thâm sạm.

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ THƯỜNG ĐƯỢC BÁC SĨ KÊ ĐƠN

DapsoneDapsone điều trị mụn trứng cá

 

Dapsone đã được dùng điều trị nhiều bệnh như: viêm da dạng herpes, bệnh phong (cùi, hủi), bệnh sốt rét. Dapsone trước đây cũng được sử dụng điều trị mụn trứng cá dạng nặng với liều 25-50mg/ngày. Thuốc an toàn ngay cả với những bệnh nhân bị nhạy cảm các thuốc điều trị mụn trứng cá khác.

Dapson có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Hoạt chất này đã được chứng minh giúp trị mụn đầu đen, mụn sưng viêm hay mụn mủ. Tuy nhiên, Dapsone cũng có khả năng gây khô da. Vì vậy, hãy chú ý kết hợp với các sản phẩm dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc của mình. 

Isotretinoin

Isotretinoin điều trị mụn trứng cá

Đây là một dạng retinoid cực mạnh. Isotretinoin chuyên đặc trị mụn trứng cá viêm sưng nghiêm trọng và phải thông qua bác sĩ kê đơn. Hoạt chất này có trong các sản phẩm đường uống, hoạt động tương tự như retinol, thậm chí hiệu quả hơn.

Isotretinoin đặc biệt hiệu quả cho việc điều trị mụn mặt và cơ thể. Về cơ bản, Vitamin A đường uống giúp làm giảm tuyến bả nhờn. Và nếu bạn kiên trì sử dụng trong 6-9 tháng, mụn trứng cá sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Dĩ nhiên, isotretinoin cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người sử dụng thành phần này cho rằng da của họ trở nên khô và nhạy cảm hơn. Thật ra thì việc dưỡng ẩm cho da là điều hiển nhiên và quan trọng không kém. Bạn cần thật sự chú ý nhé!

Ngoài ra, isotretinoin còn có một nhược điểm khác chính là có gây ra một số dị tật bẩm sinh đối với phụ nữ đang mang thai. Vậy nên, đây không phải là thành phần mà ai cũng có thể sử dụng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên gia để có được sự hỗ trợ thật tốt.

Azelaic Acid

Azelaic Acid điều trị mụn trứng cá

Đối với làn da nhạy cảm, Azelaic Acid là thành phần giúp giảm viêm hiệu quả. Hoạt chất còn được dùng trong các liệu trình điều trị nám và hồng ban. Ở các thuốc kê đơn của bác sĩ, Azelaic Acid được kê với nồng độ khá cao. Bạn có thể tìm nồng độ thấp hơn được bán khá nhiều trên thị trường hiện nay.

Kháng sinh

Kháng sinh điều trị mụn trứng cá

Lựa chọn cuối cùng mà bạn thường sẽ nhận được từ đơn thuốc của bác sĩ chính là kháng sinh. Mặc dù kết quả có thể thấy dường như ngay lập tức, nhưng ngay khi bạn không dùng, mụn sẽ quay trở lại. Một số tác dụng phụ có thể thấy khi sử dụng kháng sinh là buồn nôn, đau dạ dày…

Tóm lại, mụn trứng cá là “nỗi đau không của riêng ai”. Dù bạn ở độ tuổi nào, nếu không chăm sóc da cẩn thận, bạn sẽ bị lên mụn. Và bạn thấy đấy, Twins đã gợi ý những thành phần có công dụng điều trị mụn ở các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, để có thể tối ưu hóa quy trình chăm sóc da, bạn cũng cần phải tìm hiểu nhiều hơn các thành phần cần tránh nữa.

Một quy trình chăm sóc da chuẩn khoa học là một quy trình đầy đủ, phù hợp và tiết kiệm. Nếu bạn không thể tự mình thiết kế skincare routine phù hợp, Twins sẽ giúp bạn. Chỉ cần đăng ký thông tin và chọn gói tư vấn tại đây, bạn sẽ được chăm sóc từ A-Z.

Cuối cùng, Twins chúc bạn xinh đẹp và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *