8 NGUYÊN TẮC CÓ THỂ PHÁ VỠ TRONG CÁC BƯỚC SKINCARE

Thế giới skincare rộng lớn và đa chiều lắm bạn ạ. Trong quy trình dưỡng da hay các bước chăm sóc da cơ bản, sẽ có những điều đúng trong trường hợp này nhưng với trường hợp khác thì chưa chắc. Và đôi khi da bạn lại cần có một sự đột phá hợp lý đấy! Đặc biệt là trong 8 nguyên tắc về các bước skincare sau:

1. Dùng treatment với nồng độ từ thấp đến cao trong quy trình dưỡng da

Ngưỡng chịu đựng của da

Chắc hẳn đã có nhiều bạn được khuyên rằng: Khi dùng AHA, BHA, Retinol hay các hoạt chất treatment khác, phải sử dụng với nồng độ từ thấp đến cao. Điều này là để da tập quen dần và tránh bị kích ứng. Thật ra điều này là đúng. Nhưng không phải với tất cả loại da. Mỗi làn da đều có những mức chịu đựng khác nhau. Có người dùng thẳng một phát lên đến AHA 10%. Mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Nhưng cũng có người phải bắt đầu từ nồng độ 5% và nâng lên từ từ.

Do đó, không cần lúc nào bạn cũng phải dùng treatment bắt đầu với nồng độ thấp. Nếu dùng được nồng độ cao ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí mua sản phẩm và thời gian đạt được hiệu quả. Vậy làm sao để biết da mình chịu đựng đến đâu? Hãy lắng nghe làn da của mình. Nếu cảm thấy da khỏe, chưa bị tổn thương hay bị bào mòn, bạn có thể thử. Nhưng thử ở đây không phải là mua sản phẩm nồng độ cao về rồi thoa lên toàn mặt nhé! Bạn nên test sản phẩm ở vùng hàm trước, rồi đến 1/4 vùng má trong khoảng 1 tuần. Nếu không có hiện tượng gì xảy ra thì mới thoa lên toàn mặt để đảm bảo an toàn.

Đừng “đùa” với thành phần kê đơn: Tretinoin, Hydroquinone

Tuy nhiên có một hoạt chất mà Twins khuyên bạn nên dùng bắt đầu từ nồng độ thấp trong quy trình dưỡng da. Đó là Tretinoin, Hydroquinone. Ở Việt Nam, bạn có thể mua được sản phẩm có chứa thành phần này một cách dễ dàng. Tuy nhiên ở Mỹ, muốn dùng Tretinoin, bạn phải được bác sĩ kê đơn. Vì đây không phải là một thành phần mỹ phẩm thông thường mà là một hoạt chất kê đơn (Prescription only). Theo đó, nồng độ Tretinoin thích hợp cho người mới bắt đầu là 0,025%, tối đa là 0,1%. Đừng liều lĩnh phá vỡ nguyên tắc với Tretinoin. Vì nếu xảy ra kích ứng hay dị ứng, bạn có thể phải mất đến 1-2 năm để da hồi phục. Sẽ rất vất vả đấy!

quy trình dưỡng da, các bước skincare, chăm sóc da cơ bản

2. Không được kết hợp hoạt chất có pH khác nhau trong các bước skincare

pH của các sản phẩm không tác động lên nhau

Tiếp theo là một nguyên tắc kết hợp các hoạt chất trong quy trình dưỡng da khá phổ biến. Đó là trong các bước skincare, không được kết hợp những hoạt chất có độ pH quá khác nhau. Ví dụ như BHA (pH có tính axit) và Retinol (pH trung tính) vì chúng sẽ trung hòa và làm giảm hiệu quả của nhau. Twins khẳng định luôn: Các hoạt chất hiện nay trên thị trường đều có thể kết hợp với nhau trong cùng một quy trình dưỡng da. Và không ảnh hưởng đến độ pH hay làm mất tác dụng của nhau. Còn kết hợp thế nào cho hiệu quả thì còn phụ thuộc vào tình trạng da, nồng độ hoạt chất,… nên chúng mình sẽ đề cập cụ thể vào bài khác nhé.

Mọi người cứ siêng “vào ra” website cũng như các kênh khác của Twins thì tha hồ đọc bài hay. Link cho bạn nào cần nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/twinsskin.vn/

Instagram: https://www.instagram.com/twinsskin/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5cljoHm0dyEsIOlo8uRsYQ

À, nhưng với điều kiện các chất này nằm trong những sản phẩm rời rạc chứ không trong cùng một sản phẩm nhé! Giải thích tại đây như sau:

Khi apply lên da, độ pH của các sản phẩm sẽ tương tác với độ pH của lớp màng bảo vệ da chứ không tương tác với nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản là “việc ai nấy làm” vậy. Thoa AHA thì AHA sẽ phản ứng với pH của màng bảo vệ da. Tiếp tục thoa Niaciamide thì Niacinamide cũng sẽ chỉ tương tác với da thôi. Nhấn mạnh lần nữa, điều này chỉ đúng với các hoạt chất trong những sản phẩm rời rạc thôi nhé! Vì nếu chúng ở trong cùng một sản phẩm thì khả năng làm mất tác dụng của nhau là có đấy.

Lưu ý trường hợp các hoạt chất có trong cùng một sản phẩm

Người ta chia thành hai nhóm pH cho hoạt chất:

  • Nhóm đầu tiên là nhóm thiên về axit với độ pH từ 3-3.5 với các đại diện như: AHA, BHA, LAA,..
  • Nhóm thứ hai là nhóm trung tính với độ pH từ 5-7 với các hoạt chất như: Niacinamide, Retinol, Alpha Arbutin,…

Khi kết hợp hoạt chất từ hai nhóm này trong cùng một sản phẩm, ví dụ như AHA và Niacinamide. Hoặc là pH của AHA phải được kéo lên thành pH 5 để phù hợp với Niacinamide. Hoặc là pH của Niacinamide phải được hạ xuống mức pH 3.5 để phù hợp với AHA. Mà khi pH bị thay đổi như vậy, hoạt tính của một trong hai chất sẽ bị mất đi. Do đó, bạn nên lưu ý trường hợp các hoạt chất có trong cùng một sản phẩm.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn có thể tùy tiện kết hợp đủ mọi hoạt chất lên da cùng một lúc nhé! Đúng là chúng sẽ không làm mất tác dụng của nhau nhưng chúng sẽ “tổng tấn công” da của bạn. Với các bước skincare như vậy, làn da sẽ rất dễ bị ngộp vì không kịp thích ứng với quá nhiều tác động như vậy. Nên nhớ, làm gì cũng phải vừa đủ và khoa học nè.

3. Thời gian chờ giữa các bước skincare

Có một nguyên tắc như sau: Giữa các bước skincare nên có khoảng nghỉ giữa từ 10-20 phút. Khoảng thời gian chờ này không phải vì sợ các sản phẩm tác động lên nhau làm mất tác dụng. Vì như Twins đã phân tích ở phần 2, độ pH của sản phẩm sẽ không tương tác với nhau. Mà chúng sẽ liên quan đến vấn đề ngưỡng chịu đựng của da. Do đó, nguyên tắc này có thể làm khác đi trong hai trường hợp sau.

Đầu tiên là đối với những người có làn da khỏe. Sau khi xong một bước, họ chỉ cần chờ da khô là đã có thể thoa sản phẩm của bước tiếp theo mà không cần chờ đến 10 hay 20 phút. Tuy nhiên, những bạn có làn da nhạy cảm, da từng bị tổn thương thì vẫn nên tuân theo nguyên tắc này. Đặc biệt là đối với các bước treatment có nồng độ cao như Retinol, AHA, BHA,..

Thứ hai là đối với các bước dưỡng thông thường. Vì liên quan đến sự chịu đựng của da nên việc chờ giữa các bước sẽ cần thiết đối với treatment. Còn với các bước chăm sóc da cơ bản như toner, kem dưỡng ẩm, bạn chỉ cần chờ da khô là đã có thể thoa tiếp sản phẩm khác rồi nhé!

4. Thứ tự giữa các bước dưỡng và treatment trong skincare

Các bạn sẽ thường được khuyên nên sử dụng các sản phẩm đặc trị trước rồi mới đến dưỡng sau. Điều này là hợp lý.

Nhưng trong một số trường hợp, chúng ta có thể thay đổi các bước skincare này để da dễ chịu hơn. Ví dụ như khi sử dụng Tretinoin, bạn sẽ cảm thấy da bị khô và căng kích. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể thực hiện các bước dưỡng ẩm và làm dịu da trước. Sau đó mới dùng đến Tretinoin. Khi được cung cấp độ ẩm như vậy, các bước treatment tiếp theo cũng sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho da. Và việc này cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hoạt chất. Vì mỗi hoạt chất sẽ chỉ tập trung thực hiện hoạt động của chúng lên da. Bạn có thể yên tâm về điều này.

Nếu quan tâm đến vấn đề dưỡng và đặc trị, Twins nghĩ bạn có thể để ý đến kết cấu của sản phẩm. Cụ thể là nguyên tắc “lỏng trước, đặc sau”. Quy trình dưỡng da theo nguyên tắc này sẽ giúp sản phẩm thẩm thấu vào da tốt hơn. Từ đó cũng sẽ phát huy tác dụng tốt hơn cho làn da của chúng ta.

quy trình dưỡng da, các bước skincare, chăm sóc da cơ bản

5. Dùng các hoạt chất vào ban ngày

Nhiều người cho rằng không nên dùng các hoạt chất như Retinol, BHA hay Vitamin C vào ban ngày. Với giải thích rằng do các chất này nhạy cảm với ánh sáng hay dễ bị oxi hóa. Thật ra dùng vào ban ngày hay ban đêm đều được cả. Và điều này cũng sẽ không ảnh hưởng đến tác dụng của hoạt chất. Quan trọng ở đây là các bước dưỡng tiếp theo của bạn như thế nào. Khi dùng treatment vào buổi tối, sáng dậy ra ngoài các bạn vẫn sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nên làm sao tránh được chuyện nhạy cảm với ánh sáng đúng không nào?

6. Kem chống nắng là bắt buộc trong các bước chăm sóc da cơ bản

Đọc đến đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ, nguyên tắc phải thoa kem chống nắng làm sao có thể phá vỡ được chứ. Biết bao nhiêu người đã nhắc đến tác hại của tia UV. Rồi bảo vệ da là điều bắt buộc phải làm trong các bước chăm sóc da cơ bản.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp có thể bỏ qua kem chống nắng. Đó là khi da đang trong giai đoạn đẩy mụn và đẩy lên toàn mụn viêm. Việc dùng kem chống nắng lúc này chỉ làm tình trạng mụn nặng thêm. Nhưng bạn cũng phải bảo vệ da bằng cách khác. Chẳng hạn như đeo khẩu trang vải tối màu, dùng viên uống chống nắng. Ngoài ra còn phải hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng, tránh ngồi gần cửa sổ vào ban ngày. Nói tóm lại, việc chống nắng luôn là yếu tố hàng đầu. Nhưng không phải lúc nào cũng bằng cách dùng kem chống nắng trong mọi trường hợp đâu nhé!

Bài viết này nói về nhiều khía cạnh rất khác của kem chống nắng, có thể sẽ hữu ích với bạn nè: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/10-dieu-ve-kem-chong-nang-ma-ban-khong-nen-bo-qua/

7. Chờ 20 phút sau khi bôi kem chống nắng mới được ra ngoài

Nguyên tắc này sẽ đúng với kem chống nắng hóa học. Còn đối với kem chống nắng vật lý, bạn có thể ra ngoài ngay sau khi bôi nè. Vì 20 phút này là để các hoạt chất trong kem chống nắng hóa học ổn định bên trong da. Sau đó thì mới phát huy tác dụng hiệu quả. Nhưng kem chống nắng vật lý thì không cần phải như vậy. Vì chúng hoạt động dưới dạng một màng chắn trên da giúp phản chiếu tia UV. Nên có thể phát huy hiệu quả ngay sau khi thoa. Riêng với loại kem chống nắng vật lý lai hóa học, Twins khuyên bạn nên áp dụng nguyên tắc chờ 20 phút để tối ưu hiệu quả chống tia UVA, UVB nhé!

Để dùng kem chống nắng khoa học và đúng cách, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này đây: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/5-sai-lam-kinh-dien-can-tranh-de-dung-kem-chong-nang-dung-cach/

8. Khóa ẩm là bước bắt buộc

Trong các bước chăm sóc da cơ bản, khóa ẩm được cho là bước cực kỳ quan trọng. Vì sẽ giúp ngăn serum bốc hơi qua bề mặt da. Có người còn nói nếu không khóa ẩm, mọi bước dưỡng trước đó sẽ trở nên vô ích.

Điều này không đúng đâu các bạn nhé. Nếu serum có bốc hơi thì chỉ là bốc hơi phần nước cất. Hoạt chất sẽ vẫn ở lại trên da chứ không bay đi đâu hết cả. Khóa ẩm có thể cần thiết hoặc không tùy trường hợp. Với những bạn da dầu, lượng dầu này đã tạo sẵn một màng khóa ẩm tự nhiên trên da các bạn rồi. Việc lạm dụng kem khóa ẩm đôi khi sẽ làm da không kiểm soát được lượng dầu và dễ lên mụn nữa đấy. Còn đối với da khô thì đúng là chúng ta nên có một lớp khóa ẩm để tăng cường khả năng giữ ẩm của da.

quy trình dưỡng da, các bước skincare, chăm sóc da cơ bản

Sau 8 điều Twins vừa phân tích trên đây, mong rằng các bạn sẽ biết cách chăm sóc da linh hoạt hơn. Tùy vào từng trường hợp mà lựa chọn những phương pháp hợp lý. Quan trọng là hãy tỉnh táo và biết đâu mới là điều mà làn da đang cần bạn nhé!

Chúc bạn luôn yêu đời và xinh tươi!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.

One thought on “8 NGUYÊN TẮC CÓ THỂ PHÁ VỠ TRONG CÁC BƯỚC SKINCARE

  1. Vương says:

    Mình nghĩ việc khóa ẩm là cần thiết, vì để đảm bảo độ ẩm và lượng nước cho da, da dầu lại càng phải cấp ẩm và khóa ẩm để ngăn chặn việc tiết dầu quá nhiều khi da bị mất nước (càng thiếu nước da càng tiết dầu). Hiện có rất nhiều dạng serum có thể cấp nước và khóa ẩm nên vẫn thích hợp dùng cho da dầu mà không gây bít tắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *