TRÌNH TỰ CÁC BƯỚC SKINCARE – KHÔNG PHỨC TẠP NHƯ BẠN NGHĨ

quy trình các bước skincare

Với bài viết này, Twins sẽ làm sáng tỏ những lầm tưởng về nguyên tắc “lỏng trước đặc sau” đã tồn tại từ rất lâu. Đồng thời mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ hơn về việc sắp xếp các bước trong quy trình skincare. Vì cuộc sống đã đủ phức tạp rồi, sao chúng mình không giản đơn hơn khi có thể bạn nhỉ?

Nguyên tắc “Lỏng trước đặc sau” trong các bước skincare

Sự nhầm lẫn về kích thước phân tử

Đối với các Skincare Lovers, đây chắc hẳn là nguyên tắc mà các bạn được nghe nhắc đến rất rất nhiều lần. Với lời giải thích rằng: các sản phẩm lỏng có kích thước phân tử nhỏ. Còn dạng đặc chứa những phân tử có kích thước lớn. Vậy nên trong các bước skincare, nếu thoa sản phẩm đặc trước thì sẽ cản trở việc thẩm thấu của dạng lỏng vào da.

Thật ra quy trình skincare với nguyên tắc này là đúng nhưng chưa đủ. Và cách giải thích lại đang có vấn đề. Lý do là vì giữa các phân tử của bất kỳ chất nào cũng đều có khoảng cách. Mời bạn nhìn hình dưới đây:

Nguồn ảnh: Lab Muffin

Nếu thoa sản phẩm có kích thước phân tử lớn (dạng đặc) trước. Các phân tử nhỏ trong sản phẩm dạng lỏng vẫn có thể thẩm thấu vào da. Nhờ vào những khoảng cách này. Một liên hệ thực tế gần gũi hơn nữa: Bạn bơm 1 quả bong bóng, dù có buộc chặt đến đâu thì vài ngày sau bong bóng vẫn bị xẹp. Đó là vì quả bóng làm từ cao su, giữa các phân tử cao su có khoảng cách. Nên không khí bên trong bong bóng vẫn có thể lọt ra ngoài làm bóng xẹp dần. Dễ hiểu chưa nào!

Nếu làm sai quy trình này thì có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả skincare?

Đối với hầu hết các thành phần dưỡng da, câu trả lời là không. Vì sự thật là không sản phẩm nào có thể tạo ra một lớp màng không thể xuyên qua trên da lâu dài. Ngay cả đối với những loại kem được sản xuất nhằm mục đích ngăn không cho các chất khác xâm nhập vào da. Đã có nghiên cứu chứng minh về vấn đề này:

Efficacy of skin barrier creams

The effect of 4 barrier creams on the absorption of water, benzene, and formaldehyde into excised human skin

Hơn thế nữa, trong các bước skincare, nếu bạn dùng nhiều hơn một loại serum. Làm sao để đánh giá cái nào đặc hơn mà chọn thoa trước khi chúng đều thuộc dạng sóng sánh như nhau? Để Twins mách bạn thêm một nguyên tắc này nhé!

Hãy quan tâm đến yếu tố “dầu” và “nước”

Trong bài viết về tầng thượng bì (phần 2), Twins có nhắc đến 2 màng bảo vệ da là Hydrolipid (liên quan đến dưỡng ẩm) và Acid Mantle (liên quan đến tuyến bã nhờn). Mà Acid Mantle lại nằm trên Hydrolipid. Nói cách khác là làn da của chúng ta sẽ có yếu tố “dầu” nằm trên “nước”. Nên việc giữ một lượng nước dưới da trước rồi mới đến lớp dầu là nguyên tắc hợp lý.

Và bạn cũng cần phải biết, nước sẽ bay hơi còn dầu thì không. Nếu bạn thoa sản phẩm gốc dầu lên da trước (như hình). Nước sẽ mất nhiều thời gian hơn để thấm vào da do bị dầu ngăn cản. Mặc dù một số loại dầu có thể làm mềm da và ngấm vào da. Nhưng đợi dầu ngấm xong thì nước cũng đã bay hơi mất rồi. Điều này sẽ làm cho các bước skincare của bạn giảm hẳn hiệu quả.

quy trình các bước skincare

Còn hình dưới đây là trường hợp thứ 2. Bạn thoa sản phẩm có gốc nước trước. Lúc này, nước sẽ ở ngay cạnh da của bạn và làm nhiệm vụ dưỡng ẩm một cách dễ dàng. Sau khi nước được hấp thụ gần hết thì dầu sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ làm mềm da của mình. Do đó, đây chính là phương pháp mang đến hiệu quả tối ưu cho các bước skincare của bạn.

quy trình các bước skincare

Nguồn ảnh: Lab Muffin

Áp dụng

Đối với dưỡng ẩm

Nếu theo dõi fanpage của Twins, bạn còn nhớ đến bài viết “Phân biệt hút ẩm – giữ ẩm – khóa ẩm” chứ?

Link cho bạn nào cần: https://www.facebook.com/twinsskin.vn/posts/989223148205620?__tn__=K-R

Liên hệ với điều Twins vừa nói ở trên, bạn sẽ thấy các chất khóa ẩm chủ yếu đều là gốc dầu cả. Và sẽ được áp dụng khi bạn đã thực hiện hút ẩm và dưỡng ẩm. Vậy nên trong các bước skincare dưỡng ẩm, cách áp dụng như sau:

  • Đi theo trình tự hút ẩm – giữ ẩm- khóa ẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần dùng 3 sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau để làm được điều này. Vì đa số các loại kem dưỡng ẩm trên thị trường đều làm được cả 3 chức năng trong 1. Nếu muốn chắc chắn, bạn có thể xem lại bài Twins vừa dẫn link phía trên để nhận biết qua bảng thành phần.
  • Cần lưu ý những sản phẩm dầu dưỡng nguyên chất không chứa gốc nước. Như dầu ô liu, hướng dương, jojoba, bơ dưỡng thể,.. Vì chúng hoàn toàn là gốc dầu nên bạn cần phải dùng sản phẩm gốc nước trước rồi mới đến những loại này.

Đối với những các bước skincare đặc trị?

Với các bước treatment, để đơn giản thì bạn có thể đi theo nguyên tắc sản phẩm gốc nước trước rồi mới đến gốc dầu. Twins sẽ liệt kê một số thành phần phổ biến như hình sau:

Nhìn chung, tất cả những thành phần này cuối cùng đều được hấp thụ vào da của bạn. Và cách này sẽ là một trong những nhân tố bổ trợ để quá trình này diễn ra một cách trơn tru hơn cả.

Để linh hoạt hơn trong quy trình skincare, bạn đừng bỏ qua bài viết này: https://twinsskin.com/khoa-hoc-lan-da/8-nguyen-tac-co-the-pha-vo-trong-cac-buoc-skincare/

Và cuối cùng, chúc các bạn luôn xinh đẹp và hạnh phúc!

Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự cho phép từ Twins Skin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *