fbpx

AHA LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN HIỆU QUẢ CÙNG AHA

dieu-tri-mun-1

AHA là gì? Khi nghĩ đến điều trị mụn, hẳn các Skincare Lover thường nghĩ ngay đến hoạt chất BHA sẽ mang lại hiệu quả tối đa phải không nào? Tuy nhiên thì BHA vẫn có một số khuyết điểm. Đơn cử như:

 • Một số người sẽ không hợp với thành phần Aspirin có trong hoạt chất BHA như ngứa, bỏng rát và khô da.
 • Các bạn da khô thường e ngại khi sử dụng hoạt chất này để điều trị mụn. Nguyên nhân vì với công dụng thanh tẩy tế bào chết, lượng dầu bị hút đi sẽ khiến da bị khô hơn nữa.
 • Các làn da dầu được cho phù hợp hơn khi sử dụng BHA. Tuy nhiên nếu lượng dầu được lấy đi quá nhiều, da sẽ bị khô hơn. Khiến làn da không kiểm soát được tình trạng dầu, da dễ bị nổi mụn ngược lại sau khi điều trị xong.

Vì lẽ đó, Twins Skin xin giới thiệu với các bạn một sự lựa chọn khác. Đó là AHA. Ngoài công dụng thanh tẩy tế bào chết như BHA, hoạt chất này còn giúp cấp ẩm. Và đặc biệt cực kì phù hợp với làn da khô. Để phát huy hết công dụng điều trị mụn, AHA nên kết hợp với các hoạt chất khác để chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Cùng tìm hiểu xem AHA sẽ kết hợp với hoạt chất nào để mang lại hiệu quả điều trị mụn tối ưu nhé.

1. AHA LÀ GÌ?

AHA (alpha hydroxy acid) lần đầu tiên được mô tả và đặt tên trong nghiên cứu của Van Scott và Yu năm 1974. Nghiên cứu này chỉ ra rằng AHA là một nhóm hoạt chất đặc biệt chuyên điều trị các rối loạn có liên quan đến sự bất thường của lớp tế bào sừng (keratin). Thay da bằng AHA có thể được dùng cho mọi loại da và mọi rối loạn liên quan đến lớp tế bào sừng.

AHA có rất nhiều loại: Glycolic Acid, Lactic Acid, Citric Acid, Tartaric Acid, Mandelic Acid và Malic Acid. Twins Skin hẹn các bạn ở bài viết về sự khác biệt của 2 loại Acid được ứng dụng nhiều trong AHA nha. Đó là “Sự khác biệt của Acid Glycolic và Acid Lactic trong AHA”.

Hàng loạt các chất thuộc nhóm AHA được phát hiện và phân loại dựa vào cấu trúc phân tử.

Ở bài viết này, Twins Skin đặc biệt nhắc đến Acid Glycoic – là hoạt chất được ứng dụng nhiều với vai trò tác nhân đơn lẻ trong thay da hoá học. Hay nói cho dễ hiểu thì hoạt chất này có công dụng thanh tẩy tế bào chết, làm lỗ chân lông được thông thoáng. Từ đó tình trạng mụn được cải thiện. Vậy thì với công dụng đó, AHA có thể kết hợp với các hoạt chất nào để mang lại hiệu quả điều trị mụn tối ưu? Cùng tìm hiểu với Twins Skin ngay sau đây nha.

2. CÁC HOẠT CHẤT CÓ THỂ KẾT HỢP VỚI AHA ĐỂ ĐIỀU TRỊ MỤN

1. AHA kết hợp cùng BHA

aha-1

AHA (α – Hydroxy Acid) BHA (β – Hydroxy Acid) có nhiều điểm khác nhau nhưng vẫn có thể hợp tác êm xuôi. Điều trị mụn khi kết hợp 2 hoạt chất này có công dụng chính là bạt sừng, thanh tẩy tế bào chết. Với công dụng này, các lớp sừng trên bề mặt da sẽ bong tróc, lỗ chân lông được thông thoáng. Từ đó sẽ khiến tình trạng mụn được cải thiện rõ rệt.

 • AHA cùng lúc sản sinh ra muối và acid tự do. Muối có tính năng dưỡng ẩm. Nên hoạt chất này phù hợp với làn da khô. Acid tự do sẽ làm nhiệm vụ thanh tẩy tế bào chết.
 • BHA có tính khử muối, khả năng này giúp hút bớt lượng dầu thừa trên da, khiến lỗ chân lông thông thoáng hơn. Nên đặc biệt phù hợp với làn da dầu/da mụn. Còn với những bạn da khô, hãy chuẩn bị một quy trình chăm sóc da khoa học nếu muốn sử dụng BHA.

CÁC LƯU Ý KHI KẾT HỢP AHA VÀ BHA

 • Nên làm quen với từng hoạt chất trước khi kết hợp cả 2 cho quy trình chăm sóc da.
 • Tránh sử dụng cùng lúc 2 hoạt chất ở nồng độ cao khi mới bắt đầu
 • Với những người mới sử dụng, nên chọn nồng độ thấp trước. Sau đó tăng dần khi da đã thích nghi.
 • Cả 2 hoạt chất đều là Acid nên các bạn nhớ hãy có biện pháp tránh nắng cho mình nhé. Như che chắn cẩn thận trước khi ra đường, dùng kem chống nắng (tuỳ tình trạng mụn)
 • Nếu sản phẩm là sự kết hợp sẵn của 2 hoạt chất với nồng độ cao theo hướng peel da (30% AHA + 2% BHA) thì các bạn nên lưu ý thật kỹ về tần suất và cách sử dụng. Có khả năng phải rửa trôi đi sau 3′ apply sản phẩm lên da để tránh gây kích ứng/dị ứng.

Để có sự rõ ràng hơn về sự kết hợp của 2 loại hoạt chất này, các bạn có thể đọc thêm các bài kiến thức mà Twins Skin đã nghiên cứu. Như “AHA và BHA có nên kết hợp cùng nhau?” hay “BHA và AHA? Đâu là sự lựa chọn của bạn?”. Chúc các bạn sớm tìm được một quy trình thật phù hợp khi kết hợp 2 loại hoạt chất này nha. Còn nếu muốn sớm hơn nữa, thì hãy liên hê với Twins Skin ngay thôi nào.

2. Điều trị mụn ra sao khi kết hợp AHA và Retinol

 

Retinol là một dẫn xuất của VitaminA. Loại hoạt chất này có công dụng điều trị mụn, chống oxy hoá, trẻ hoá làn da. Tuy nhiên để điều trị mụn, dẫn xuất này phải ở dạng acid.

Retinol là dẫn xuất dạng alcol (1)

AHA là 1 loại acid sẵn (2)

(1) và (2) => Sự kết hợp này làm giảm khả năng gây kích ứng. Vì Retinol phải chuyển từ dạng alcol sang acid và hoàn toàn không thể chuyển hoá 100% thành dạng acid được. Tuy nhiên các bạn lưu ý, Retinol được coi là dịu nhẹ nhưng cũng phải bắt đầu bằng nồng độ thấp trước nhé. Còn để hiểu cặn kẽ kĩ càng hơn về Retinol, các bạn hãy xem qua video “Retinol có phải hoạt chất điều trị mụn thần thánh?” của Twins Skin nha.

CÁC LƯU Ý KHI KẾT HỢP

 • AHA và Retinol chỉ nên kết hợp với nhau phải nằm trong 2 sản phẩm riêng biệt. Không sử dụng 1 sản phẩm chứa cả 2 hoạt chất này, vì lúc đó độ pH của 1 trong 2 sẽ trung hoà hoạt tính của chất còn lại. Vì AHA hoạt động tốt trong độ pH 3.5 và giảm hiệu quả gấp 1000 lần khi độ pH 5. Re thì lại họat động tốt ở pH 5
 • Với người mới bắt đầu, hay da nhạy cảm có thể dùng Re 0,5% trước cho quen, AHA thì khoảng 5-8% trước. Và hãy nhớ test sản phẩm trước khi sử dụng các bạn nhé. Điều này là cực kỳ quan trọng luôn ấy.
 • Đa phần ngoài thị trường Retinol hay ở dạng kem, nhiều thành phần giữ ẩm, khoá ẩm. Với những sản phẩm như vậy sẽ có thể gây bí da.

3. Có khó khăn khi kết hợp AHA và Tretinoin (Tre) để điều trị mụn không?

aha-3

Một hoạt chất nặng đô hơn Retinol đó là Tretinoin. Tretinoin được coi là đỉnh cao trong công dụng chống lão hoá và cả trị mụn. Chúng có cơ chế hoạt động gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các tế bào da. Tretinoin thì lại không có tính kháng khuẩn nên cực kỳ phù hợp khi kết hợp với AHA luôn đó các bạn.

Tretinoin có những dạng và hàm lượng như sau:

 • Gel 0,5 mg (0,05 – 0,1%). Ngày này Tre đang được sử dụng lên tới 0,1% (tuỳ tình trạng da)
 • Dung dịch
 • Thuốc nước
 • Kem
 • Dạng uống: Isotretinoin

CÁC LƯU Ý KHI SỬ DUNG

 • Khi kết hợp với Tre thì phải là người có da rất khoẻ, sử dụng treatment chuyên nghiệp, và đã dùng Tre thì nên có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Tretinoin hoàn toàn có thể gây dị ứng/kích ứng nếu sử dụng nồng độ không phù hợp. Nên hãy sử dụng ở nồng độ thấp trước nhé: 0,025 hoặc 0,05 rồi tăng dần
 • Thông thường, Tretinoin được dùng với mục đích trị mụn có thể làm da nổi nhiều mụn hơn sau thời gian đầu sử dụng. Đây là điều hết sức bình thường. Vẫn hãy kiên trì nhé các bạn. Nếu lo sợ không biết mình có bị dị ứng/kích ứng không, thì hãy inbox cho Twins Skin. Chúng mình sẽ dựa vào tình trạng da và quy trình để cho bạn câu trả lời phù hợp.
 • Sau 3-4 tháng mà da vẫn lên mụn nhiều hoặc ngứa rát ửng đỏ, chứng tỏ da bạn không phù hợp với Tretinoin rồi. Các bạn có thể giảm nồng độ sử dụng xuống. Hoặc đổi sang sử dụng hoạt chất khác cho an toàn nhé.
 • Hoạt chất này chỉ được sử dụng ngoài da.
 • Các mẹ bầu/đang cho con bú không được sử dụng hoạt chất này. Vì chúng có khả năng thẩm thấu qua da, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
 • Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa có quyết định chính thức. Nên các bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

TÓM LẠI:  Việc chọn lựa nồng độ sử dụng trong các hoạt chất rất quan trọng. Một loại hoạt chất thì có rất nhiều nồng độ khác nhau. Chưa kể đến việc nếu sử dụng riêng lẻ hoạt chất đó thì là 1 nồng độ khác. Nếu kết hợp với các hoạt chất khác thì sẽ cho ra 1 nồng độ khác nữa. Nghe có vẻ rối các bạn nhỉ. Điều quan trọng là hãy lắng nghe sự phản hồi từ làn mình và hỏi người có kiến thức chuyên môn nhé.

CƠ CHẾ ĐIỀU TRỊ MỤN CỦA RE/TRE:

Retinol thì chuyển hoá về dạng acid, còn Tretinoin thì sẵn là acid ⇒ Háo nước ⇒ Làm mất nước ở lớp màng bảo vệ da từ đó làm bong lớp sừng (vì lớp màng được bảo vệ bởi tế bào sừng và acid béo). Từ đó bình thường hóa quá trình sừng hóa, ngăn chặn các tế bào da chết dính lại với nhau và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Ở tác động sâu hơn thì 2 hoạt chất này gây ức chế hoạt động quá độ của bạch cầu. Đây chính là tác nhân tạo hiện tượng viêm của mụn.

4. AHA kết hợp với Benzoyl Peroxide (BPO) gây lão hoá da?

aha-4

Xem video [Beauty Class] với chủ đề “Tất tần tật về Benzoyl Peroxide” tại đây!

Benzoyl peroxide được tổng hợp bởi nhà hóa học Loevenhard vào năm 1905. Là một hoạt chất không tan trong nước mà dễ tan trong chất béo. Do đó, khi thoa lên da, nó dễ dàng thâm nhập vào lớp màng kị nước bảo vệ da của da, sau đó nó xâm nhập vào lỗ chân lông nơi hình thành mụn trứng cá.

Với cấu tạo của BPO khi apply lên da chúng ta, sẽ xảy ra phản ứng oxy hoá (tạo ra oxy khi tiếp xúc với da). Điều này khiến da cực dễ nhanh lão hoá. Nên các bạn chỉ nên bôi lên đầu mụn khô cồi nhé. Tránh bôi toàn mặt vì sẽ gây lão hoá cho da đó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nồng độ BPO: 2,5%, 5%, 10%. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ rệt về việc nồng độ BPO càng cao thì khả năng trị mụn càng tốt. Mà càng dùng tỉ lệ cao càng dễ kích ứng. Qua trải nghiệm và tư vấn, Twins thấy rằng mức độ lý tưởng của BPO là 5%. Nếu da bạn nhạy cảm, không thích nghi được với tỉ lệ này bạn có thể sử dụng ở tỉ lệ 2,5%.

Với công dụng thanh tẩy tế bào chết của AHA, chúng sẽ làm cồi mụn được đẩy lên trên bề mặt da. Lúc này các bạn hãy chấm BPO lên, các bạn sẽ thấy cồi mụn khô cực kì nhanh lại vừa giảm được tình trạng lão hoá do sử dụng BPO lâu ngày. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng các nhân mụn bị vỡ, giảm được hiện tượng lan mụn, đẩy nhanh quá trình Purging. BPO và AHA là môt sự kết hợp tuyệt vời.

Để hiểu rõ hơn về Benzoyl Peroxide, các bạn hãy xem video về hoạt chất này trong chuyên mục [Beauty Class] của Twins Skin nhé.

4. Lưu ý chung

aha-5

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *