SƠ LƯỢC VỀ CÁC PHỔ CỦA TIA CỰC TÍM (UVA, UVB, UVC)

CHỐNG NẮNG TỪ A – Z [PHẦN I]: Bạn đã nghe quá nhiều về UVA, UVB, UVC. Nhưng dường như bạn không tìm hiểu sau về chúng và cũng không biết UVA, UVB và UVC có liên quan gì đến làn da của chúng ta.

Thậm chí rất nhiều bạn suy nghĩ:” Tui còn trẻ tui không ngại gió mưa nói gì là tí nắng mùa hè, cứ chơi đi còn nắng kệ ông trời lo, UV là việc của ông trời”. Thế là các bạn đi vi vu mặc luôn việc chống nắng và khi về nhà, các bạn cuống cuồng làm trắng da trở lại bằng các biện pháp nhanh như lột tẩy, các loại kem trắng da không rõ nguồn gốc, thành phần. Điều đó rất có hại cho làn da của chúng ta. Đã rất nhiều công trình nghiên cứu và lời khẳng định từ các nhà khoa học CHỐNG NẮNG LÀ VIỆC KHÔNG THỂ THIẾU CHO DÙ BẠN LÀ AI, GIỚI TÍNH NÀO HAY QUỐC GIA NÀO.

Thôi thì hôm nay cuối tuần mong bạn dành ít phút để cùng TWINS “nghiền ngẫm” một tí về CHỐNG NẮNG nha.
Bài viết hơi nhiều kiến thức nhưng chắc chắn sẽ rất bổ ích nên yêu cầu đồng bào tập trung cao độ nha.

Ở đây TWINS muốn nhắc tới tia UV.

Tia UV là viết tắt của từ UltraViolet nghĩa là tia cực tím. Tia cực tím có ba phổ khác nhau và mức độ xuyên thấu cũng khác nhau. Cả ba phổ của UV đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tất cả chúng đều nguy hại từ 9 giờ sáng trở về 4 giờ chiều. Cả Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế thế giới đã xác nhận UV như là một chất gây ung thư.

Kết quả hình ảnh cho uva/uvb

 ĐẦU TIÊN: PHỔ C – UVC 
Bạn ít nghe tia này đúng không, song nó chính là tia UV nguy hiểm nhất cho da chúng ta, với bước sóng ngắn nhưng mạnh khoảng 100-280nm (nanometer). Đây là vùng UV có năng lượng cao nhất, chúng có thể gây ung thư da và tổn hại đến mắt nghiêm trọng. Thật may mắn khi con quái vật mang tên UVC đã được hấp thụ và phản xạ bởi tầng Ozone đến 99%. Hiện nay, tầng Ozone đã và đang suy yếu (mỏng đi và có nhiều lỗ thủng) có thể khiến tia UVC lọt xuống Trái Đất. Vậy nên thủng tầng Ozone là tiêu đời nha, chúng ta phải chung tay bảo vệ môi trường thiệt là tốt nè.

 

 THỨ HAI: PHỔ B – UVB
Mọi người hay nhầm lẫn và đặt ra câu hỏi UVA và UVB đứa nào lợi hại hơn. Thật ra hai phổ này đều có sức tàn phá riêng và đều gây hại cho làn da của chúng ta.
UVB là vùng bức xạ có bước sóng dài hơn UVC: 290-320 nm song năng lượng thấp hơn vùng UVC. UVB có thể xuyên qua tầng Ozone mặc dù đã được lọc một phần. Chúng chiếm chỉ 3% trong phổ tia UV. UVB không xâm nhập sâu vào da nhưng chúng tạo ra các gốc tự do gây hại ở các lớp của tầng biểu bì, kích thích chuyển hoá Melanin (hắc sắc tố gây sạm da, đen da, nám…). Dù chiếm tỉ lệ ít nhưng con quái vật này có sức tàn phá làn da rất nặng nề và có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường như hiện tượng mẫn đỏ, rám nắng, cháy nắng. Tia UVB có thể phá huỷ hoặc làm biến đổi ADN của tế bào da, góp phần gây ung thư da.

 

THỨ BA: PHỔ A – UVA
Cuối cùng cũng đến với con quái vật chiếm lĩnh nhiều thị phần của phổ UV nhất rồi. Chúng chiếm khoảng 95 – 96% trong phổ UV với bước sóng dài nhất. UVA được chia thành 2 dãy sóng là tia UVA I (340-400nm) và UVA II (320-340nm).

UVA mức độ tác hại không bằng UVB nhưng lượng UVA lại gấp khoảng 30-50 lần so với UVB, bên cạnh đó UVA lại có thể xuyên qua bóng râm của đám mây và kính, chúng tồn tại ở mọi thời điểm trong ngày trong suốt năm nên sức tàn phá của chúng mang tính về lâu về dài, những tổn thương của UVA gây ra âm thầm khó khắc phục và không nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Các nếp nhăn, đồi mồi, da nhăn nheo chảy xệ chính là lời tố cáo không mấy ngọt ngào về tác hại của UVA.

Hiện nay, xu hướng da nâu đang dần lấy được lòng các cô gái năng động, song cơ chế của máy làm nâu da là phát ra tia UVA gấp 12 lần so với ánh nắng mặt trời. Người sử dụng máy này có thể tăng nguy cơ 2,5 lần khả năng ung thư mô tế bào vảy, 1,5 lần khả năng gây ung thư biểu mô tế bào đáy và tăng 75% nguy cơ ung thư ác tính. Nàng nào muốn sở hữu làn da rám nắng thì nên suy nghĩ thật kĩ nha.

Kết quả hình ảnh cho uva/uvb

Phần 1 thế này là cũng kha khá dài rồi, phần 2 hứa hẹn sẽ dài hơn. Các bạn có thắc mắc gì về việc chống nắng, thành phần kem chống nắng, SPF bla bla thì hãy comment nha. Hãy có một cuốn sổ tay ghi lại tất cả kiến thức này, rồi bạn sẽ thấy điều này thật hữu ích cho công cuộc làm đẹp của chúng ta.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn xinh đẹp và yêu đời.

Viết một bình luận