BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ SPF, PA, CHỐNG NẮNG VẬT LÝ, CHỐNG NẮNG HÓA HỌC?

[PHẦN 2]: CÁC THÔNG TIN TRONG KEM CHỐNG NẮNG CHO BẠN BIẾT ĐIỀU GÌ ?

Bạn đã hiểu đúng về SFP, PA, chống nắng vật lý, chống nắng hóa học?

Bạn thường nghĩ SPF là chỉ số chống nắng, SPF càng cao càng tốt. Có đúng là Kem chống nắng SPF30 + SPF15= Kem chống nắng SPF 45. Vậy liệu SPF có phải có vai trò như bạn nghĩ không? Và nếu SPF là chỉ số chống nắng thì PA là chỉ số chống gì? Hãy cùng TWINS tìm hiểu về chủ đề này để có câu trả lời nhé.

Có một nguyên tắc tối thượng mà người trong ngành chúng tôi hay nhắc nhở nhau rằng: “NẾU KHÔNG DÙNG KEM CHỐNG NẮNG HÀNG NGÀY, TỐT NHẤT BẠN KHỎI DƯỠNG DA.”

Câu nói ấy nghe gay gắt nhưng hoàn toàn là sự thật các bạn ạ. Chống nắng là bước không thể thiếu trong việc bảo vệ và chăm sóc da. Qua nhiều thời gian nghiên cứu cũng như tiếp xúc trực tiếp mình thấy ý thức về việc chống nắng của người Việt ta thực sự còn rất thấp. Đa phần mọi người quan tâm đến vấn đề làm sao để trắng, mà lại quên mất rằng không chống nắng mà chăm chăm dưỡng trắng thì chỉ càng làm da đen đi thôi. Có rất nhiều người bảo chị A, cô B cứ phơi nắng da vẫn mơn mởn đấy thôi. Đó là họ nhìn dưới mắt thường, còn khi đi soi da thì sẽ thấy các chân nám, các dấu hiệu lão hoá da nặng nề, các vùng da bị tổn thương đến mức không thể phục hồi…

Không lan man dài dòng nữa, hôm nay TWINS muốn gửi đến các bạn một chủ đề:

CÁC THÔNG TIN TRONG KEM CHỐNG NẮNG CHO BẠN BIẾT ĐIỀU GÌ ?

Trước khi bắt đầu với mớ bòng bong này, bạn hãy ôn lại phần I nha:

https://twinsskin.com/beauty-class/chong-nang-tu-z-phan-luoc-ve-cac-pho-cua-tia-cuc-tim/

Các bạn đã đọc xong chưa, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với điều cơ bản nhất là chỉ số SPF và PA nha.

Kết quả hình ảnh cho uva/uvb

 

SPF (Sun Protection Factor)

Khá nhiều người nghĩ đây là chỉ số chống nắng, cứ nắng là nó chống hết không cần kể tia gì. Song như vậy là chưa chuẩn. Chính xác SPF là chỉ số bảo vệ làn da của chúng ta tránh khỏi con quái vật ít về số lượng nhưng lại có năng lượng rất mạnh – UVB.

1SPF~5 phút chống tia UVB

SPF 15~75 phút chống UVB

Song “con bé da” của mỗi chúng ta khác nhau cộng với điều kiện thời tiết nên thời gian trên chỉ mang tính tương đối. Một sản phẩm chống nắng có thể bảo về người này lâu hơn người kia và ngược lại.

SPF còn mang một nhiệm vụ nữa là thể hiện % lượng UVB kem chống nắng ngăn chặn được.

SPF 15~93%

SPF 20~95%

SPF 30~97%

SPF 60~98%

Ồ, bạn có nhận thấy điều gì không. Các chỉ số dù tăng lên gấp chục lần nhau nhưng % chênh lệch thì không tăng lên nhiều. Thế nên các bạn đừng “ham” chọn các em chống nắng có SPF cực cao và nghĩ như vậy là da sẽ được bảo vệ lên gấp mấy chục lần. Ngược lại chỉ số chống nắng quá cao sẽ gây bí da của bạn. Và cũng chưa có loại kem chống nắng nào đạt chỉ số chống con quái vật UVB 100% cả. Chúng ta phải chấp nhận nó như một phần tất yếu của cuộc sống vậy. Nhiều bạn làm phép công như thế này:

Chống UVB Double: Kem chống nắng SPF30 + SPF15= Kem chống nắng SPF 45.

Nghĩa là bôi các kem chống nắng có SPF khác nhau sẽ giúp tăng chỉ số chống UVB lên. Nhưng TWINS lại báo cho bạn một sự thật phũ phàng nữa, khi bạn bôi như vậy hiệu quả chống UVB sẽ được quyết định bởi lớp kem có SPF cao nhất còn các lớp kia “nằm nghỉ phẻ”.

 

PA/PPD

PPD: Persistent Pigment Darkening, tương tự PA nhưng ta thường thấy nó trong các hãng kem chống nắng châu Âu.

PA: Protection Factor of UVA hoặc Protection grade of UVA. Đây là chỉ số đo khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. PA thường được sử dụng trong các hãng kem chống nắng của Châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, gồm 1 đến 4 dấu cộng.

PA+ ~ PPD 2-4: Chặn 50-75% UVA

PA++ ~ PPD 4-8: Chặn 75-87,5% UVA

PA+++ ~ PPD 8-16: Chặn 87,5-93,75% UVA

PA+++ ~ PPD 16+: Chặn hơn 93,75% UVA và chưa đến 100% UV

 

Kết quả hình ảnh cho uva/uvb

Song trên thực tế, để tìm ra một em kem chống nắng “ăn đời ở kiếp” với chúng ta thì việc nhìn các chỉ số chống nắng thôi vẫn không bao giờ là đủ. Giống như việc lấy chồng lấy vợ ta cần tìm hiểu về phẩm chất của họ sau vẻ ngoài hào nhoáng. Và để biết được khả nắng chống nắng tới đâu chúng ta cần biết và hiểu các thành phần chống nắng có trong sản phẩm. Không chỉ trong kem chống nắng mà trong tất cả các sản phẩm chăm sóc da cũng vậy, hiểu thành phần là yếu tố vô cùng quan trọng.

Nhiều bạn nói không có thời gian tìm hiểu nhiều như thế, chỉ cần mua theo review của mọi người và sự nổi tiếng của hãng là đủ. Song điều đó khiến các bạn bỏ rất nhiều tiền ra mua các sản phẩm vô ích, ngay từ đầu đã không hợp với làn da của mình. Và cứ thế các bạn loay quay luẩn quẩn tìm “tri kỷ” theo lời chỉ dẫn của người khác, “tìm hoài để thấy thấy thấy được tình yêu ấy, mà sao tìm hổng thấy, wow wow”.

 

Với phần I, các bạn đã biết UVB có bước sóng 290-320nm, UVA I có bước sóng 340-400nm, UVA II có bước sóng 320-340nm. Vậy để chống nắng tốt nhất chúng ta một loại kem chống nắng phổ rộng từ 290-400nm.

Thành phần chống nắng trong kem chính là yếu tố quyết định bước sóng mà kem chống nắng của bạn có khả năng chống được. Và đó cũng chính là chủ đề cho phần III: CÁC THÀNH PHẦN CHỐNG NẮNG NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?

À còn một vấn đề mà các bạn hay hỏi TWINS là sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và chống nắng hoá học.

Kết quả hình ảnh cho sunscreen and sunblock

Chống nắng hoá học (Chemical Sunscreen) thường được ghi trên sản phẩm là Sunscreen. Nó hoạt động như một lớp màng thu và thẩm thấu các tia UV. Tuỳ vào khả năng chống nắng mà Kem chống nắng sẽ xử lý và phân huỷ các tia UV trước khi các tia này làm tổn hại da.

 

Chống nắng vật lý (Physical Sunscreen) thường được ghi trên sản phẩm là Sunblock. Nó được ví như một tấm gương phản xạ và ngăn chặn các tia UV khiến chúng không thể xuyên thấu qua da được.

 

Kem chống nắng vật lý bền vững hơn chống nắng hoá học, không phải bôi đi bôi lại nhiều lần trong ngày. Kem chống nắng hoá học thì cách 2-3 tiếng phải bôi lại một lần. Song kem chống nắng hóa học cũng cứ ưu điểm riêng của nó, có những thành phần chống nắng hóa học có phổ chống UVA/UVB rất cao. Do đó nhiều dòng kem chống nắng kết hợp cả vật lý và hoá học. Theo quy định mới của FDA thì các loại kem chống nắng đều là sunscreen. Do đó nói tới nói lui thì cũng phải tìm hiểu về thành phần để biết được đó là loại chống nắng gì ý.

 

Phần 2 tới đây là xong rồi.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp và yêu đời.

Viết một bình luận